Home » Sống khỏe » Điều cần nên biết về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Điều cần nên biết về chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần phải có chế độ ăn uống, chăm sóc thật cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Sau đây là tất cả những điều cần biết về chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai, các bạn không nên bỏ qua nhé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Vi chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe mẹ bầu

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, tỉ lệ phụ nữ thiếu sắt rất cao, cứ 2 người là đã có 1 người thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy phụ nữ mang thai cần phải đặc biệt chú trọng tới vấn đề này. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ mang thai nên thường xuyên bổ sung đầy đủ chất sắt cho cơ thể bằng cách uống bổ sung viên sắt hay quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, cân bằng chất sắt, sử dụng nhiều nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt như thịt, cá, trứng, gan, sữa, hay các loại thực phẩm thực vật như đậu, vừng, rau lá xanh,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra còn nên bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin C cho cơ thể để tăng cường khả năng hấp thu chất sắt.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vitamin A cũng là một nguồn vi chất vô cùng quan trọng cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu thiếu vitamin A trầm trọng sẽ dẫn tới tình trạng sinh non, hoặc con sinh ra nhẹ cân,… Do đó, trong chế độ ăn uống hằng ngày phụ nữ mang thai nên nhớ phải đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể cần. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi ngày phụ nữ mang thai phải đảm bảo đủ lượng vitamin A là 600mcg/ngày. Cung cấp vitamin A qua các nguồn thực phẩm như thực phẩm từ động vật (thịt, cá, trứng…), các loại rau lá xanh, thức ăn chứa nhiều tiền vitamin A, cà chua, bí đỏ,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng

Năng lượng là một điều không thể thiếu cho cơ thể người phụ nữ mang thai, năng lượng có mối liên quan chặt chẽ tới cân nặng của con trẻ khi sinh. Các chuyên gia khuyên rằng nhu cầu năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ mang thai phải cao hơn so với bình thường, khoảng 2.550 kcalo.

  1. Những món ăn kiêng kỵ đối với phụ nữ mang thai

Thức ăn cay nóng: các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên hạn chế việc sử dụng các loại thức ăn cay nóng, đây là những món ăn có tính nhiệt, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới các tình trạng xấu như hao tâm, táo bón, con sinh ra dễ bị mẩn ngứa,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thức ăn thủy hải sản: một số người dị ứng với các loại thực phẩm này, nên cần kiêng sử dụng như cua, hải đới,…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mộc nhĩ đen: theo giá trị dinh dưỡng, mộc nhĩ đen có tác dụng bổ tỳ, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng hoạt huyết tiêu ứ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi.

Không sử dụng nhiều muối, uống rượu bia, các chất kích thích,