Home » Sống khỏe » Điểm danh 6 nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Điểm danh 6 nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là vấn đề được quan tâm lo lắng của các bố mẹ, vậy làm sao để giải quyết tình trạng này, giúp con trẻ phát triển khỏe mạnh về cân nặng? Trước hết, hãy cùng nhau tìm hiểu những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, bạn sẽ có ngay được những biện pháp chăm sóc con trẻ tốt nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Trẻ không được bú thường xuyên

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân là do trẻ không được bú thường xuyên. Nhiều mẹ cứ thấy trẻ ngủ say và không đánh thức cho trẻ bú đủ số lần, đây là việc hết sức sai lầm. Theo các chuyên gia khuyên rằng trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ khoảng 8-12 lần trong một ngày hay 2 tiếng rưỡi một lần, như thế mới cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Ngoài ra, khi trẻ bú không đều đặn sẽ tác động đến tuyến sữa của mẹ, không tiết sữa nhiều, dẫn tới tình trạng thiếu sữa cho trẻ bú, cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Do đó, đối với các trẻ ngủ nhiều, các mẹ nên đánh thức trẻ và cho bú.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Pha sữa cho bé không đúng công thức

Nhiều mẹ pha sữa cho trẻ không đúng cách, quá loãng, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân do không hấp thu đủ chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ do phải hấp thu một lượng quá lớn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Bé sinh non

Những bé sinh non cơ thể yếu ớt, khả năng ngậm bú sữa không tốt như những trẻ sinh bình thường. Do đó, cần có những biện pháp chăm sóc đặc biệt cho những trẻ này. Tốt nhất cho trẻ sinh non bú sữa mẹ, do trong sữa mẹ có chứa men tiêu hóa giúp trẻ dễ hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng. Ngoài ra nên nhỏ thêm sữa cho trẻ sinh non vì khả năng bú còn yếu nên hấp thu chưa hoàn chỉnh được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Bé ăn quá nhiều đạm

Đạm là một dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu cho trẻ ăn quá nhiều đạm thì sẽ là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng chậm tăng cân, sinh ra một số chất độc gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận. Vì vậy các mẹ nên nhớ kĩ điều này nhé.

  1. Cho bé dùng cháo dinh dưỡng bán sẵn thường xuyên

Chưa một ai có thể khẳng định được chất lượng cũng như độ an toàn của cháo dinh dưỡng bán sẵn. Do đó, nếu mẹ cho trẻ ăn thường xuyên loại cháo này sẽ khiến trẻ thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng, nguyên nhân dẫn tới chậm tăng cân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

  1. Chỉ dùng nước hầm xương

Nhiều mẹ có thói quen hầm xương và lấy nước này nấu cháo cho trẻ ăn. Tuy nhiên thực sự các chất dinh dưỡng vẫn còn trong thịt, nước hầm chỉ có tác dụng cho vị ngọt, mùi thơm mà thôi. Điều này sẽ khiến cho trẻ không thể hấp thu được tối đa các chất dinh dưỡng,…dẫn tới suy dinh dưỡng, chậm tăng cân.