Home » Sống khỏe » Đi tìm nguyên nhân gây chứng vàng lưỡi

Đi tìm nguyên nhân gây chứng vàng lưỡi

Khi bình thường, lưỡi sẽ có màu hồng, còn một khi trên lưỡi xuất hiện các đốm khác màu, chẳng hạn như màu vàng thì đây là một biểu hiện bất thường cần chú ý.

Lưỡi màu vàng do vệ sinh răng miệng kém

Khi chúng ta vệ sinh răng miệng kém, thức ăn sẽ dính lại ở răng và miệng, đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển, tấn công lưỡi của bạn. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được chứng vàng lưỡi. Trong khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa để răng chắc khoẻ thì việc dùng dụng cụ làm sạch lưỡi giúp ngăn ngừa sự tích tụ vi khuẩn nhưng cũng không cần phải cạo lưỡi quá mạnh.

vang luoi 1

Lưỡi màu vàng có thể là do vệ sinh răng miệng kém.

Uống ít nước

Uống ít nước sẽ khiến miệng của bạn sẽ bị khô. Khi khô miệng sẽ làm tăng tích tụ vi khuẩn và gây thay đổi màu sắc của lưỡi.

Dùng nhiều thuốc lá rượu bia

Uống quá nhiều rượu hay hút thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân gây vàng lưỡi và làm thay đổi kết cấu của lưỡi.

vang luoi 2

Uống quá nhiều rượu hay hút thuốc lá cũng có thể là nguyên nhân gây vàng lưỡi

Do bệnh lưỡi mọc lông đen

Bệnh lưỡi mọc lông đen cũng có thể là nguyên nhân gây nên vàng lưỡi. Nguyên nhân của sự thay đổi về màu sắc lưỡi này là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong miệng.

Do bệnh dạ dày trào ngược

Trào ngược dạ dày cũng là một nguyên nhân dẫn đến chứng vàng lưỡi.

Các bệnh lý về gan mật

Trong trường hợp lưỡi được phủ một lớp sơn màu vàng rất có thể, bạn có những vấn đề với gan và cách đường mật . Có thể nói rằng sự hiện diện của bệnh gan, nếu sơn màu vàng tồn tại quá  5 ngày.Trong trường hợp khi các mảng bám màu vàng có một số màu xanh, có thể đó là sự trì trệ của mật.

vang luoi 3

Khi thấy lưỡi bỗng nhiên có màu vàng một thời gian dài người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám.

Khi thấy lưỡi bỗng nhiên có màu vàng xuất hiện một thời gian dài không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị đúng đắn. Đồng thời nên áp dụng một chế đô vệ sinh răng miệng thích hợp, và thay đổi lối sống chắc chắn sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ mắc các vấn đề về lưỡi như thế này.