Home » Thời Sự » Di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp khỏi thủ đô theo lộ trình

Di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp khỏi thủ đô theo lộ trình

Di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực đô thị và khu dân cư thuộc các quận nội thành được TP Hà Nội xác định là công việc cấp thiết. Sau hơn mười năm thực hiện, thành phố đã hoàn thành việc di dời 25 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu vực nội thành. Nhưng tiến độ di dời các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch còn rất chậm, mới chỉ có 10% số đơn vị cần di dời thực hiện chủ trương này.

Số lượng di dời ít, tiến độ chậm

Là đô thị lớn, mật độ dân số cao, việc tồn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trong nội thành và khu dân cư là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước, tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe người dân Thủ đô. Thực hiện các Quyết định của Chính phủ, từ năm 2003 đến nay, TP Hà Nội đã thực hiện di dời, xử lý các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực đô thị và dân cư trên địa bàn. Đồng thời rà soát, lên danh sách 422 cơ sở sản xuất công nghiệp (thuộc 17 ngành nghề) có nguy cơ ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch để xây dựng kế hoạch, lộ trình di dời.

Can co lo trinh, nhung phai kien quyet

Các cơ sở sản xuất công nghiệp tại 231-235 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân sẽ được di dời do không phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị.

Đến năm 2012, thành phố đã di dời, xử lý triệt để 25 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ra khỏi khu vực nội thành. Đối với 422 cơ sở có nguy cơ ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch, theo Kế hoạch 150/KH-UBND ngày 26-10-2010 của UBND thành phố Hà Nội, việc di dời, chuyển đổi sẽ hoàn tất trong năm 2015, song tiến độ thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Là địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch, trong khi nhiều phường còn thiếu các trường học, khu vui chơi, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn cho biết, cán bộ và nhân dân trong quận rất mong các nhà máy gây ô nhiễm di dời ra khỏi nội đô. Quận đã tích cực chỉ đạo thực hiện việc di dời với nguyên tắc phải dành một phần đất thỏa đáng để xây dựng trường học và khu công cộng. Thế nhưng, dù quận đã đôn đốc, thậm chí cưỡng chế đình chỉ sản xuất các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng, song nhiều đơn vị vẫn cố tình chây ỳ, tiếp tục sản xuất. Trên địa bàn quận hiện mới có 14 doanh nghiệp được di dời, như các nhà máy: Dệt kim Đông Xuân, Rượu Hà Nội, Công ty Cơ khí Trần Hưng Đạo, Dệt 8-3… trong tổng số 41 cơ sở cần di dời.

Xử lý nghiêm những cơ sở cố tình chây ỳ

Khu vực số 231-235 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) lâu nay vẫn được mọi người gọi tắt là khu “Cao-Xà-Lá” bởi nơi tập trung ba nhà máy lớn, gồm: Cao-su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội và Thuốc lá Thăng Long. Nếu như trước đây khu vực này là nỗi ám ảnh về ô nhiễm môi trường, thì theo quy hoạch của Hà Nội, đây đang là những “khu đất vàng” để phát triển thương mại, đô thị, các công trình công cộng thu hút các nhà đầu tư. Tại Công ty cổ phần Cao-su Sao Vàng, dù đơn vị không thuộc danh mục gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên công ty vẫn lên kế hoạch thực hiện di dời theo quy hoạch của thành phố. Tuy nhiên, do kinh phí di dời lớn, đòi hỏi mặt bằng rộng, cho nên đến nay công ty mới làm xong báo cáo nghiên cứu khả thi. Hiện tại, dù công ty chỉ giữ lại một vài xưởng sản xuất bảo đảm an toàn môi trường, nhưng chính quyền và người dân sở tại mong đơn vị sớm di dời, bởi với tốc độ phát triển đô thị nhanh trong khu vực, các cơ sở này đang cản trở và làm xấu cảnh quan đô thị.

Lãnh đạo Sở TNMT Hà Nội nhận định, nguyên nhân khiến các cơ sở sản xuất chậm di dời là do tâm lý doanh nghiệp ngại di chuyển ra xa nội thành, muốn dựa vào lợi thế vị trí đất để sản xuất, kinh doanh, thuận tiện đi lại và sinh hoạt. Mặt khác, cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp di dời vẫn còn bất cập, chưa phù hợp với thực tế, cho nên chưa thật sự khuyến khích các đơn vị tự nguyện, tích cực chuyển đổi ngành nghề, chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch hoặc tự nguyện di dời. Ngoài ra, một số cơ sở gây ô nhiễm là đơn vị Nhà nước đã cổ phần hóa, số lượng người lao động lớn, nếu di chuyển sẽ dẫn đến xáo trộn trong sản xuất. Chưa kể đến một số công nhân phải đi làm xa, có thể phải nghỉ làm, nhưng việc hỗ trợ lao động dôi dư, ngừng việc khi di dời chưa có hướng dẫn cụ thể cũng khiến doanh nghiệp e ngại khiến tiến độ di dời chậm hơn. Công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương di dời đến các doanh nghiệp còn thiếu và yếu, cho nên nhiều đơn vị là đối tượng phải di dời nhưng không nắm được thông tin, lộ trình di dời…

Theo Quyết định số 130/2015 ngày 23-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm chủ trì lập danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đề xuất phương án và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất sau khi di dời, bố trí quỹ đất và hạ tầng cơ sở mới trước khi phải di dời và cơ chế, chính sách phù hợp hỗ trợ khuyến khích thực hiện di dời các cơ sở trên địa bàn 12 quận nội thành. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác di dời của thành phố cho biết: Thành phố sẽ rà soát hiện trạng sử dụng đất và mức độ gây ô nhiễm của các cơ sở sản xuất, xây dựng tiêu chí, danh mục, lộ trình, biện pháp di dời, cơ chế hỗ trợ đối với các cơ sở gây ô nhiễm và không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn, ưu tiên tập trung tại bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng. Thành phố yêu cầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc đẩy nhanh hoàn thiện phê duyệt, công bố công khai các quy hoạch ngành, các quy hoạch phân khu định hướng cho các đơn vị di dời lập phương án. Song song với đó, Hà Nội sẽ đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn để tạo mặt bằng sản xuất, kinh doanh mới phục vụ cho các cơ sở sản xuất phải di dời. Thành phố cũng đã báo cáo và kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành sửa đổi một số văn bản liên quan để tháo gỡ cơ chế, thúc đẩy tiến độ di dời được nhanh hơn.

Tại các cuộc tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội, nhiều cử tri đã phản ánh những bức xúc về việc chậm di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, không phù hợp quy hoạch ra khỏi khu vực nội thành và kiến nghị các cơ quan quản lý cần có những biện pháp mạnh mẽ, xử phạt các cơ sở vi phạm sử dụng đất, chậm di dời. Đồng thời, cử tri cũng yêu cầu thành phố có kế hoạch quản lý, sử dụng hiệu quả diện tích đất thu hồi, theo hướng thực hiện đầu tư các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch, đúng quy định.

Việc di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch phát triển đô thị trên địa bàn Hà Nội có khối lượng công việc lớn, khó khăn, phức tạp, mang tính chất liên ngành. Để việc thực thi đạt hiệu quả, bên cạnh các kế hoạch, lộ trình cụ thể, theo nhận định của các chuyên gia, cần có biện pháp kiên quyết xử lý các trường hợp gây ô nhiễm nghiêm trọng nhưng không thực hiện di dời bằng biện pháp cưỡng chế, buộc ngừng sản xuất hoặc thu hồi đất, để môi trường thành phố thật sự xanh, sạch, văn minh.

NGỌC TRÂM

 

máy lọc nước kangaroo
bếp từ
máy lọc nước