Home » Sống khỏe » Đề phòng đau khớp ở tuổi mãn kinh

Đề phòng đau khớp ở tuổi mãn kinh

Ở độ tuổi 40-50, đối với phụ nữ cơ thể sẽ “xuống dốc không phanh” với những biểu hiện như da nhăn nheo, vòng 2 biến dạng, vòng 1 nhỏ đi… Nhưng có một sự thay đổi mà ít người nhận ra đó là sự thay đổi về xương khớp. Phụ nữ ở độ tuổi này thường mắc chứng đau khớp. Bài viết sau đây sẽ mang đến những thông tin giúp phụ nữ đề phòng đau khớp ở tuổi mãn kinh.

Vào tuổi mãn kinh, lượng xương của phụ nữ đã dần dần thoái hóa. Đến thời điểm trước và sau khi mãn kinh, lượng estrogen giảm mạnh nên tốc độ thoái hóa xương khá nhanh, mỗi năm giảm 1-5% với biểu hiện chủ yếu là xốp xương.

dau-khop-o-tuoi-man-kinh3

Vào tuổi mãn kinh, lượng xương của phụ nữ đã dần dần thoái hóa.

Thêm vào đó, quá trình lão hóa làm giảm công năng của tế bào xương, sự hấp thụ canxi và sự tổng hợp vitamin D kém đi… ảnh hưởng xấu đến cấu trúc của xương, sụn mỏng đi, mất tính đàn hồi nên gây ra các triệu chứng đau nhức xương khớp.

Sau mãn kinh, loãng xương tiến triển theo thời gian, xương mất nhiều lên. Kết quả là một hoặc nhiều xương bị gãy, và sau đó là đau kéo dài và tàn tật. Chẩn đoán loãng xương càng sớm càng tốt là bước rất quan trọng để giúp hạn chế mất xương ở giai đoạn sớm nhất có thể.

dau-khop-o-tuoi-man-kinh2

Sau mãn kinh, loãng xương tiến triển theo thời gian, xương mất nhiều lên.

Để đề phòng đau khớp ở tuổi mãn kinh, bạn cần chú ý những điều sau:

–         Chẩn đoán loãng xương sớm là bước rất quan trọng giúp hạn chế mất xương ở giai đoạn sớm nhất có thể.

–         Cần có một chế độ ăn uống đủ chất: canxi, florua, magiê, và bổ sung vitamin D bằng cả việc ăn uống kết hợp với hoạt động ngoài trời, tăng cơ hội sưởi nắng để làm tăng lượng vitamin D3 tổng hợp ở tế bào da, làm tăng khả năng hấp thụ canxi qua đường tiêu hóa, làm cho xương chắc hơn.

–         Sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế ở giai đoạn mãn kinh theo chỉ định của bác sĩ.

dau-khop-o-tuoi-man-kinh2

Sử dụng liệu pháp nội tiết tố thay thế ở giai đoạn mãn kinh theo chỉ định của bác sĩ.

–         Đối với một số trường hợp cần phải được bổ sung oestrogen và canxi, hạn chế tối thiểu hiện tượng gãy xương. Để tránh phát sinh hiện tượng gãy xương, phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh nên chú ý đề phòng trượt ngã.

–         Muốn giảm chứng loãng xương, ngoài việc kết hợp ăn uống, bạn cũng phải có một chế độ luyện tập thích hợp như chơi thể thao (bóng bàn, cầu lông, tennis…), đi bộ đúng cách. Nên tránh những môn thể thao hay ngã như đạp xe ở địa hình gồ ghề, đấu vật, thể hình…

–         Hạn chế đưa vào cơ thể những chất góp phần làm mất canxi và magiê như đồ uống có caffein, nước ngọt có gas, chất cồn và muối.

–         Thừa cân cũng làm bộ xương mỏng mảnh chịu lực nhiều hơn. Vì thế, bạn phải giữ ổn định trọng lượng. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt. Lưu ý, bạn chỉ nên dùng các loại sữa và sản phẩm từ sữa có lượng chất béo thấp.

–         Không mang vác các vật nặng, nên vận động một cách nhẹ nhàng, tránh mang giày cao gót cũng là cách đề phòng đau khớp ở tuổi mãn kinh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*