Home » Sống khỏe » Dễ bị viêm họng do đâu mà ra?

Dễ bị viêm họng do đâu mà ra?

Viêm họng nhất là vào mùa đông luôn là nỗi khổ của rất nhiều người, đặc biệt ở giới văn phòng thường xuyên phải ngồi phòng kín

Bệnh viêm họng dễ phát tán nếu vùng yết hầu, lòng bàn chân, hay dọc cột xương sống không được giữ ấm, ngoài ra còn do chính thói quen sinh hoạt hàng ngày:

nguyen-nhan-gay-viem-hong

Viêm họng có thể là hậu quả do chính thói quen sinh hoạt hàng ngày

– Ăn ngọt quá thường xuyên mà không ngờ chất ngọt vướng lại ở kẽ răng, khi lên men là món béo bở của tập thể vi khuẩn sống chực chờ trong vòm miệng.

– Sợ hôi miệng nên ngậm kẹo thuốc quá thường xuyên khiến khô niêm mạc miệng do tác hại của chất đường trong các loại thuốc ngậm. Niêm mạc vùng hầu họng vì quá khô nên dễ bị kích ứng khi gặp nóng lạnh thất thường; vì bụi trong máy lạnh, máy in, do hóa chất trong nước lau nhà, lau kính.

– Thanh trùng vùng hầu họng nhiều lần trong ngày bằng nước súc miệng khiến nấm mốc núp kín trên góc lưỡi. Thành phần này vốn giữ vai trò tương tranh với vi khuẩn trong vòm miệng nên dễ phát tán nếu vi khuẩn bị diệt. Thay vì chọn nước súc miệng bằng hóa chất để theo kiểu giết gà bằng dao mổ trâu thì nên cạo lưỡi mỗi ngày. Súc miệng bằng nước trà pha muối để bảo vệ niêm mạc răng nướu, nhờ muối cộng với nước bọt thành dung dịch thanh khuẩn theo kiểu cây nhà lá vườn.

nguyen-nhan-gay-viem-hong.jpg2

Xúc miệng thường xuyên bằng nước muối mỗi ngày để ngừa viêm họng

– Uống nước ngọt có gaz nhiều lần trong ngày khiến vùng hầu họng vừa nhạy cảm với kích ứng ngoại lai vừa xói mòn sức đề kháng do tác động của chất phụ gia trong nước giải khát công nghệ.

– Có bệnh bội nhiễm trong loa tai, trong xoang mũi không được điều trị đến nơi đến chốn nên vi khuẩn sinh bệnh len lén xâm lấn vùng cổ họng.

– Chất chua trong dạ dày lội ngược đường thực quản và đánh lén vùng cổ họng, như trong trường hợp bệnh lý mang tên hội chứng trào ngược ở người bị viêm loét vùng thượng vị. Tình trạng này càng rõ nét nữa ở đối tượng thường gối đầu quá thấp khi ngủ.

– Hậu quả của tình trạng dị ứng với thực phẩm nào đó nhưng không dưới dạng mẩn ngứa nên ngay cả nạn nhân cũng không ngờ.