Home » Sống khỏe » Dễ bị ung thư da vì sử dụng kem chống nắng không đúng

Dễ bị ung thư da vì sử dụng kem chống nắng không đúng

Vào mùa hè oi nóng, nhiều người lựa chọn giải pháp sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, do sử dụng loại kem chất lượng kém hoặc sử dụng không đúng cách đã gây phản ứng ngược lại cho da. Nhiều người phải đối mặt với bệnh ung thư da vì kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng cũng bị nhiễm trùng

Chị Lê Thị Hồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đi khám da liễu trong tình trạng toàn bộ vùng mặt, cổ, hai tay, hai chân nổi đầy mẩn, mụn nước và ngứa ngáy rất khó chịu. Chị Hồng có mua kem chống nắng ở một cửa hiệu gần nhà và sử dụng ngay trong ngày đầu tiên đi biển. Sau khi kem toàn thân xong, chị thấy da nổi mẩn đỏ và ngứa ngáy. Chị vội vàng dùng sữa tắm để gột bỏ lớp kem chống nắng nhưng lúc này chị đã bị nổi mẩn khắp người, mặc quần áo rất khó chịu.

dùng kem chống nắng

Sử dụng kem chống nắng không đúng, loại kem chất lượng kém, không hợp với da…có thể gây dị ứng

Trường hợp của chị Trương Thị Hoàn (Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định) cũng tương tự như chị Hồng. Chị Hoàn cũng mua kem chống nắng về dùng nhưng chỉ bôi tay và chân. Hôm đi biển, chị bôi liên tục, cứ 2 tiếng bôi lại một lần và đi ngoài nắng vẫn mặc áo, váy chống nắng. Sau hai ngày sử dụng kem chống nắng chị bắt đầu thấy ngứa, nổi mẩn và xuất hiện nhiều mụn nước, đau rát. Chị vội vàng đi khám da liễu thì được chẩn đoán bị nhiễm trùng da do sử dụng kem chống nắng không đúng cách, lạm dụng loại kem không phù hợp với da.

Ung thư da vì tự điều trị dị ứng do kem chống nắng

Phần lớn người bệnh tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu là do dùng kem chống nắng sai cách, dùng kem chất lượng kém hoặc tự điều trị sau khi bị dị ứng kem chống nắng khiến bệnh nặng thêm. Những trường hợp này, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư da.

Theo các chuyên gia da liễu, cần căn cứ vào chỉ số SPF (là chỉ số thể hiện khoảng thời gian có thể bảo vệ da trên kem chống nắng) cao hay thấp mà bôi cho đủ mới có hiệu quả chống nắng. Với các loại có SPF từ 15 trở lên, nếu bôi trên mặt thì chỉ cần lượng kem khoảng 2,5g là đủ. Nếu bôi lượng kem ít hơn (hoặc nhiều hơn) đều không có hiệu quả chống nắng cao. Nếu bôi nhiều kem, da sẽ bị bít hết lỗ chân lông, gây kích ứng, dị ứng. Ngược lại, bôi quá ít kem thì không đủ chống nắng.

Các chuyên gia da liễu cũng khuyên rằng, mọi người cần chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của mình. Nếu dùng kem chống nắng hàng ngày, nên chọn sản phẩm có chỉ số SPF 15-20. Với trường hợp đi biển, nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Cần vệ sinh da sạch sẽ trước khi dùng kem chống nắng.

dùng kem chống nắng

Cần phải lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp trong mùa hè và sử dụng thêm những vật dụng chống nắng khác để đạt hiệu quả cao

Để bảo vệ làn da tốt nhất không nên để đến mùa hè mới dùng kem chống nắng. Các cơ sở khoa học đã chứng minh, bất kể mùa nào cũng cần dùng kem chống nắng. Tuy nhiên vào mùa hè thời tiết oi bức, nóng nực, thường diễn ra nhiều hoạt động vui chơi ngoài hè như tắm biển, nghỉ dưỡng…nên cần phải dùng kem phù hợp, dùng đúng cách mới có tác dụng.

Mẹo hay giúp da không bị bắt nắng

Chúng ta không nên ỉ lại vào kem chống nắng vì kem chống nắng không có tác dụng 100%. Nên uống đủ nước mỗi ngày giúp da được giữ ẩm tốt hơn, bảo vệ da một cách hiệu quả; Kết hợp dùng phương pháp chống nắng khác như đội mũ, đeo kính, mặc quần áo chống nắng; Chọn kem chống nắng có thương hiệu, không mua các loại kem chống nắng trôi nổi, kém chất lượng; Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của mình.

 Để đảm bảo an toàn cho da, trước khi bôi kem chống nắng cần thử với một vùng da trên cơ thể để xem có bị dị ứng không. Nếu sản phẩm không gây kích ứng da thì có thể phù hợp, còn nếu có phản ứng trên da thì nên ngưng sử dụng để tránh những tác động không mong muốn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*