Home » Sống khỏe » Đau mỏi vùng thắt lưng

Đau mỏi vùng thắt lưng

Đau mỏi vùng thắt lưng không chỉ xảy ra ở người trung niên, cao tuổi mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải. Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân đau mỏi vùng thắt lưng

Nguyên nhân đau mỏi vùng thắt lưng có thể chia thành nguyên nhân do cấu trúc và nguyên nhân không do cấu trúc.

dau-moi-vung-that-lung3

Đau mỏi vùng thắt lưng không chỉ xảy ra ở người trung niên, cao tuổi mà người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải.

Các nguyên nhân do cấu trúc như chấn thương (ảnh hưởng đến sự chuyển động và khả năng chống đỡ trọng lượng cơ thể ở cột sống thắt lưng), loãng xương, hẹp ống sống, chứng gù vẹo cột sống, thoái hóa đĩa đệm…

Các nguyên nhân không do cấu trúc là các nguyên nhân không phụ thuộc vào chức năng của chính cột sống như viêm khớp dạng thấp, u ác, phình động mạch chủ, viêm cột sống dính khớp, viêm màng tim nhiễm khuẩn…

Cách giảm đau mỏi vùng thắt lưng

Khi bị đau mỏi vùng thắt lưng, người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường, không hoạt động mạnh để giảm sức nặng của cơ thể đè lên cột sống. Chườm đá lên vùng đau để hạn chế đau, mỏi, thời gian đắp khoảng 10 phút, mỗi ngày tầm 2 đến 3 lần.

dau-moi-vung-that-lung

Khi bị đau mỏi vùng thắt lưng, người bệnh nên nghỉ ngơi trên giường, không hoạt động mạnh để giảm sức nặng của cơ thể đè lên cột sống.

Sau 1, 2 ngày từ cơn đau đầu tiên người bệnh nên dùng nước nóng áp vào chỗ đau. Khi đó, sức nóng làm cơ thể giãn, tăng tính đàn hồi và giảm đau mỏi lưng.

Xoa bóp vùng đau, dùng cao dán. Không được ưỡn người, khom người vì làm căng cơ, dây chằng vùng thắt lưng, gây đau mỏi.

Đồng thời luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng, vừa sức. Khi cơn đau kéo dài và nặng thêm, người bệnh nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh đau mỏi vùng thắt lưng bao gồm dùng thuốc và vật lý trị liệu. Người bệnh sử dụng thuốc kháng viêm, giảm đau khi có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình điều trị, người bệnh sinh hoạt và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác nặng (nếu bắt buộc cần sự trợ giúp của người khác hoặc dụng cụ hỗ trợ).

dau-moi-vung-that-lung2

Điều trị bệnh đau mỏi vùng thắt lưng bao gồm dùng thuốc và vật lý trị liệu.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*