Home » Sống khỏe » Đau mỏi ngang thắt lưng

Đau mỏi ngang thắt lưng

Đau mỏi ngang thắt lưng là triệu chứng thường gặp hiện nay ở mọi lứa tuổi. Đau có thể khu trú một nơi ở giữa cột sống hoặc đau ở các điểm cạnh cột sống thắt lưng khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân đau mỏi ngang thắt lưng

–         Đau mỏi ngang thắt lưng trong các trường hợp ngồi, đứng, nằm sai tư thế. Bệnh thường gặp ở nhân viên văn phòng, thợ may, lái xe, các vận động viên thể thao… thường xuyên phải cúi lưng hay xoay thân thình lình. Ngồi làm việc ở tư thế cúi người kéo dài nhiều giờ khiến các khối cơ, dây chằng cột sống cũng như vùng chịu lực luôn bị căng thẳng và trở nên mệt mỏi.

dau-moi-ngang-that-lung

Đau mỏi ngang thắt lưng trong các trường hợp ngồi, đứng, nằm sai tư thế.

–         Bệnh thường xảy ra ở người trung niên, cao tuổi do quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng.

–         Nguyên nhân đau mỏi ngang thắt lưng còn gặp ở những người phải làm việc quá tải trong thời gian dài, những người có công việc mệt nhọc, mang vác nặng cũng mắc phải bệnh lý này.

–         Tâm lý căng thẳng, lo lắng cũng ảnh hưởng đến tình trạng đau mỏi ngang thắt lưng.

–         Tình trạng đau mỏi có thể liên quan đến các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoái hóa khớp, viêm khớp…

Triệu chứng đau mỏi ngang thắt lưng

Người bệnh thường đau mỏi thắt lưng, đau tăng nặng khi cúi xuống, gập người, giảm khi nghỉ ngơi. Sau giai đoạn cấp tính, người bệnh hoặc khỏi đau hoặc là diễn biến thành đau mạn tính ở 10-50% trong tổng số các trường hợp.

dau-moi-ngang-that-lung2

Người bệnh thường đau mỏi thắt lưng, đau tăng nặng khi cúi xuống, giảm khi nghỉ ngơi.

Người bệnh đau khi ngồi lâu, làm việc nặng nề, đau tái đi tái lại giữa hình thức cấp tính và mạn tính. Đau kèm theo mỏi cơ cạnh cột sống thắt lưng, có thể lan xuống mông, hai chân. Người bệnh đi lại khó khăn, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng.

Thời tiết thay đổi cũng gây đau mỏi ngang thắt lưng.Nếu không điều trị sớm, người bệnh sẽ gánh hậu quả và các biến chứng khó lường, có thể bị teo cơ dẫn đến tàn phế.

Điều trị đau mỏi ngang thắt lưng

Khi bị đau mỏi ngang thắt lưng, người bệnh cần nghỉ ngơi, thả lỏng để cơ thể được thư giãn. Khi ngồi làm việc lâu cần phải thay đổi tư thế thường xuyên.Nếu ngồi hoặc đứng trong 1 giờ đồng hồ thì nên đứng dậy đi lại để cột sống cũng như các cơ được giãn ra, giảm triệu chứng đau.

Xoa bóp và các biện pháp vật lý trị liệu cũng rất tốt trong điều trị đau mỏi ngang thắt lưng. Người bệnh cần tham gia các hoạt động thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội… để tăng sức mạnh cơ bảo vệ thắt lưng, sự dẻo dai của cột sống để tránh các tổn thương cho cột sống.

Luôn luôn giữ tư thế sinh hoạt và làm việc đúng, tránh làm việc quá tải, mang vác vật nặng.

dau-moi-ngang-that-lung3

Luôn luôn giữ tư thế sinh hoạt và làm việc đúng, tránh làm việc quá tải, mang vác vật nặng.

Nếu tình trạng đau kéo dài, người bệnh nên đến chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời.Tùy vào tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*

máy hút mùi giovani
bếp gas âm abbaka