Home » Sống khỏe » Đau mỏi lưng thường gặp do đâu?

Đau mỏi lưng thường gặp do đâu?

Đau lưng mỏi gối là bệnh phổ biến gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên hiện nay đây cũng là căn bệnh đe dọa sức khỏe của không ít dân văn phòng. Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân gây bệnh đau lưng mỏi gối là gì?

Bệnh đau lưng mỏi gối chủ yếu là do ít vận động, hoặc do tư thế sai trong sinh hoạt, ngồi khom gù lưng gây áp lực lên đĩa đệm vùng cột sống, ngoài ra, nếu bạn vận động không đúng cách hoặc mang vác các vật nặng, cũng rất dễ dẫn đến chứng đau lưng mỏi gối.

nguyen-nhan-gay-dau-moi-lung-thuong-gap

Đau lưng mỏi gối là bệnh phổ biến gặp ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây bệnh đau lưng mỏi gối còn tùy thuộc vào từng vị trí biểu hiện cơn đau:

– Đau phần trên lưng:

Khi bị đau hoặc cảm thấy khó chịu ở phần xương vai, hoặc xung quanh lồng ngực. Nguyên nhân của chứng đau này là do sự kích thích của cơ, do bị thương, đau các khớp ở lưng, hoặc nhiễm trùng.

– Đau giữa lưng:

Nếu người bệnh có cảm giác đau ở giữa lưng,cơn đau dọc theo giữa xương sống, khu vực xung quanh ngực. Chứng đau này thường có nguyên nhân từ chấn thương trong thể thao, hoặc do vận động sau tư thế, viêm khớp, bệnh, hoặc bị căng cơ.

– Đau ở thắt lưng

Cơn đau xuất hiện ở vùng thấp nhất của xương sống, nguyên nhân chủ yếu thường gặp của chứng đau này là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hoặc do thoái hóa cột sống vì tuổi tác,..

Cách phòng ngừa bệnh đau mỏi lưng

nguyen-nhan-gay-dau-moi-lung-thuong-gap.jpg2

Đau lưng mỏi gối gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sắp xếp thời gian  biểu khi làm việc, khi nghỉ ngơi.

Nên tránh ngồi lâu trong tư thế, tốt nhất nên đi lại hoặc thả lỏng cơ thể bằng tư thế nằm nhằm giảm bớt áp lực lên đĩa đệm cột sống và giúp giảm đau lưng mỏi gối.

Bên cạnh việc chú ý trong tư thế lao động, sinh hoạt, để phòng ngừa bệnh đau lưng mỏi gối, mỗi người cần dành thời gian tập thể dục đều đặn mỗi ngày, các động tác xoa bóp, chạy bộ, rất thích hợp để rèn luyện sức khỏe xương khớp và phòng ngừa bệnh.

Trong những trường hợp bệnh nặng, chứng dau lưng mỏi gối có xu hướng nặng hơn, người bệnh cần đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở thành mạn tính, vừa khó điều trị lại mất nhiều thời gian cũng như kinh phí.