Home » Sống khỏe » Đau mỏi lưng khi mang thai

Đau mỏi lưng khi mang thai

Đau mỏi lưng khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến mà hầu hết thai phụ đều gặp phải. Càng về cuối thai kỳ, thai nhi càng phát triển, trọng lượng của mẹ bầu càng lớn và trong khi nửa người phía trên lại ngả về phía sau khiến sức ép lên lưng nhiều hơn và gây đau mỏi hơn.

Nguyên nhân đau mỏi lưng khi mang thai

–         Tăng cân là yếu tố đầu tiên dẫn đến hiện tượng đau mỏi lưng khi mang thai. Vào 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ bầu sẽ tăng cân nhẹ, tuy nhiên trọng lượng này tăng gây áp lực chèn ép cột sống khiến lưng dưới bị đau. Đồng thời trọng lượng em bé đang lớn dần trong tử cung chèn ép các mạch máu và dây thần kinh trong xương chậu cũng có ảnh hưởng đến đau mỏi lưng.

dau-moi-lung-khi-mang-thai3

Tăng cân là yếu tố đầu tiên dẫn đến hiện tượng đau mỏi lưng khi mang thai.

–         Do trọng lượng tăng lên nên thai phụ dần thay đổi tư thế và dáng đi của mình, đây cũng là nguyên nhân nhức mỏi lưng.

–         Trong quá trình mang thai, cơ thể sản sinh ra một hoocmon gọi là relaxin cho phép dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để thuận tiện cho quá trình sinh nở. Chính sự thay đổi nội tiết tố này cũng gây ra sự bất ổn và đau mỏi.

–         Những người có nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi, đứng lâu một chỗ cũng dẫn đến đau mỏi lưng.

–         Tâm lý căng thẳng là một trong những yếu tố khiến thai phụ đau lưng khi mang thai. Căng thẳng, lo lắng có thể làm đau mỏi lưng ở 3 tháng đầu thai kỳ.

Triệu chứng đau mỏi lưng khi mang thai

Phần lớn thai phụ cảm thấy đau mỏi lưng ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Cơn đau lưng khiến các mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi. Đau lưng khi thay đổi tư thế, khi nằm ngủ khó xoay người.

dau-moi-lung-khi-mang-thai2

Đau lưng khi thay đổi tư thế, khi nằm ngủ khó xoay người.

Các cơn đau mỏi lưng sẽ nặng hơn khi chế độ dinh dưỡng của thai phụ không đảm bảo. Lao động quá sức, ngồi một chỗ lâu, mang vác nặng… cũng khiến cơn đau mỏi nặng hơn.

Thai phụ thấy đau ở vùng xung quanh cột sống, gần phần eo, cũng có thể lan xuống đùi và chân. Cơn đau càng nặng hơn khi về đêm.

Giảm đau mỏi lưng khi mang thai

Khi cảm thấy nhức mỏi lưng, mẹ bầu cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng để giảm đau. Không nên dùng thuốc giảm đau và các loại thuốc khác khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

dau-moi-lung-khi-mang-thai

Khi cảm thấy nhức mỏi lưng, mẹ bầu cần xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng để giảm đau.

Thai phụ nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng, không nên vận động mạnh, quá sức. Chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ nhưng không nên ăn nhiều để giảm bớt việc tăng khối lượng không cần thiết.

Nên giữ đúng tư thế, thẳng lưng để áp lực không dồn lên cột sống. Khi đứng hoặc ngồi lâu quá thì nên đứng dậy vận động và không nên mang giày cao gót.

Không mang vác nặng, hạn chế cúi  xuống, gập eo hoặc lưng.

Thai phụ không nên nằm ngửa mà nên nằm nghiêng phải hoặc trái. Đặt gối giữa hai đầu gối và dưới bụng khiến cho mẹ bầu dễ chịu, thoải mái hơn.

Nếu cơn đau mỏi lưng khi mang thai kéo dài, thai phụ nên đến các cơ sở y tế để theo dõi và điều trị kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*