Home » Sống khỏe » Đau mỏi chân vào ban đêm

Đau mỏi chân vào ban đêm

Nhiều người vào ban đêm thường bị đau mỏi chân, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Triệu chứng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là người già. Đau mỏi chân vào ban đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm sinh lý người bệnh. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về bệnh lý này.

Nguyên nhân đau mỏi chân vào ban đêm

–         Do thiếu canxi khiến cơ, xương bị đau kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, móng tay, chân dễ gãy.

dau-moi-chan-vao-ban-dem

Đau mỏi chân do thiếu canxi khiến cơ, xương bị đau kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, móng tay, chân dễ gãy.

–         Đau nhức chân do suy tĩnh mạch.

–         Máu ứ đọng ở phần thấp của chân gây chèn ép nên có cảm giác đau mỏi chân.

–         Chấn thương cũng là nguyên nhân đau mỏi chân vào ban đêm.

–         Tĩnh mạch cũng có thể là nguyên nhân gây đau mỏi chân, mỏi nhất là chiều về đêm do giãn tĩnh mạch chân.

–         Khi các cơ ở chân không được luyện tập thường xuyên nên sau mỗi hoạt động mạnh là một thời gian đau nhức lại diễn ra.

–         Các bệnh về cơ xương khớp như thấp khớp, viêm khớp, thoái hóa, ung thư xương…

–         Ngoài ra nhức mỏi chân tay vào ban đêm còn gặp ở hội chứng chân tay không yên.

Triệu chứng đau mỏi chân vào ban đêm

Đau lặp đi lặp lại theo chu kỳ, thường thì tối ngủ gác chân cao thì sáng có thể hết đau nhưng ngày hôm sau càng về đêm lại càng thấy mỏi chân, nặng chân. Người bệnh có thể bị phù chân vào ban đêm.

dau-moi-chan-vao-ban-dem2

Đau lặp đi lặp lại theo chu kỳ, thường thì tối ngủ gác chân cao thì sáng có thể hết đau nhưng ngày hôm sau càng về đêm lại càng thấy mỏi chân, nặng chân.

Cảm giác đau nhức khiến người bệnh không để yên chân tay mà thường xuyên phải cử động hay gồng cứng chân khiến người bệnh càng mệt mỏi hơn. Người bệnh thường xuyên mất ngủ, ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

Điều trị đau mỏi chân vào ban đêm

Khi bị đau mỏi chân vào ban đêm thường xuyên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp.

Người bệnh cần bổ sung dưỡng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magie, vitamin B, C, D… đầy đủ. Đây là những nguyên tố giúp xương chắc khỏe. Người bệnh nên tránh các đồ uống có cồn như rượu, bia. Thuốc lá, cà phê cũng nên hạn chế.

dau-moi-chan-vao-ban-dem3

Người bệnh cần bổ sung dưỡng chất cần thiết như canxi, phốt pho, magie, vitamin B, C, D… đầy đủ.

Bên cạnh đó, người bị đau mỏi chân vào ban đêm nên ngủ đúng giờ giấc, tránh thức khuya khiến tình trạng đau càng thêm nặng hơn. Vận động thể dục thể thao nhiều, vừa sức cũng khiến xương rắn chắc, ngoài ra giấc ngủ cũng sâu hơn sau mỗi lần luyện tập.

Ngoài ra việc phục hồi chức năng, điều trị nội khoa (thuốc giảm đau, giãn cơ, thuốc bổ thần kinh…), chế độ làm việc sinh hoạt, làm việc hợp lý, tư thế đi lại đúng cách sau khi điều trị đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì và cải thiện tốt tình trạng của người bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*