Home » Sống khỏe » Đau khớp khi mang thai

Đau khớp khi mang thai

Cảm giác cứng khớp, đau âm ỉ ở các khớp là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Những khớp thường bị đau là những vị trí uốn cong của cơ thể như đau lưng, đau vai, cánh tay, cổ tay, các ngón tay, khớp hông, đầu gối,…

dau-khop-khi-mang-thai

Cảm giác cứng khớp, đau âm ỉ ở các khớp là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân đau khớp khi mang thai

Tăng cân khi mang thai là một nguyên nhân vì thai nhi tăng trọng lượng và mẹ tăng cân gây chèn ép hệ thống xương khớp khiến khớp dễ bi tổn thương, đặc biệt trong lần mang thai đầu tiên. Thai nhi càng lớn sẽ khiến cơ thể mẹ kéo ra phía trước và xuống dưới. Do vậy, đa phần thai phụ có xu hướng mỏi khớp lưng, đoạn gần xương chậu. Mặt khác, thai nhi đè lên khung xương chậu nên mẹ dễ bị đau khớp háng, đau khớp chậu khiến việc đi lại khó khăn hơn.

“Hội chứng ống cổ tay” cũng là hiện tường thường gặp lúc mang thai. Bên cạnh tăng cân, việc tăng tiết dịch quanh các dây thần kinh ở cổ tay khiến chúng bị chèn ép gây ra đau cổ tay và bàn tay.

Nhiều phụ nữ mang thai than phiền về đau khớp cùng chậu, đặc biệt ba tháng giữa và ba tháng cuối do sự thay đổi nội tiết. Nội tiết tố có liên quan đến đau khớp là relaxin. Đây là hooc-mon làm giảm dây chằng tử cung. Trong những ngày chuyển dạ, relaxin làm mổ tử cung để em bé chui ra dễ dàng. Sự thay đổi làm cho các khớp này di động gây đau.

dau-khop-khi-mang-thai

Nhiều phụ nữ mang thai than phiền về đau khớp cùng chậu, đặc biệt ba tháng giữa và ba tháng cuối do sự thay đổi nội tiết.

Yếu tố nghề nghiệp (nhân viên văn phòng, bán hàng,…) cũng là một nguyên nhân gây đau khớp ở phụ nữ mang thai. Ngày nay phụ nữ mang thai đều làm việc cho đến những tháng cuối của thai kỳ. Nhu cầu công việc phải đứng hay ngồi nhiều cũng gây nên hiện tượng đau lưng, đầu gối và mắt cá chân.

Có một tỷ lệ rất hiếm thai phụ đau khớp do triệu chứng của bệnh suy tuyến giáp nhưng bệnh này có thể được tầm soát vào giai đoạn sớm của thai kỳ.

Triệu chứng đau khớp khi mang thai

Biểu hiện của đau khớp khi mang thai là cơn đau tấn công vào các khớp như khớp ngón tay, cổ tay, gối, khuỷu,… Các khớp đau thường đối xứng hai bên và hay gây ra cứng khớp vào buổi sáng, kéo dài hơn một giờ hoặc cứng khớp khi bất động một thời gian.

Bệnh sẽ được chẩn đoán nếu có bốn hoặc nhiều hơn triệu chứng sau đây:

–         Cứng khớp hơn 60 phút vào buổi sáng.

–         Viêm ba hoặc nhiều hơn ba khớp.

–         Viêm các khớp ngón tay, cổ tay, bàn đốt tay, khớp liên đốt gần ngón tay.

–         Viêm khớp đối xứng hai bên.

–         Có nốt thấp dưới da có yếu tố thấp trong máu.

–         Xquang có hư hại về xương.

Điều trị đau khớp khi mang thai

Nếu khớp đau, thai phụ nên nói với bác sĩ chăm sóc thai kỳ của mình để được hướng dẫn uống thuốc giảm đau khi cần, nghỉ ngơi, xoa bóp và vận động hợp lý.

dau-khop-khi-mang-thai

Nếu khớp đau, thai phụ nên nói với bác sĩ chăm sóc thai kỳ của mình để được hướng dẫn uống thuốc giảm đau khi cần, nghỉ ngơi, xoa bóp và vận động hợp lý.

–         Cần có chế độ lao động, nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng.

–         Thai phụ nên ngồi kiểu nửa nằm nửa ngồi, vì ở tư thế này thai nhi sẽ không trực tiếp đè lên khung chậu nên sẽ làm giảm đau khớp háng. Khi ngủ nên nằm nghiêng, kê một lớp chăn mỏng hoặc gối mỏng, mẹ sẽ đỡ đau lưng.

–         Hạn chế ngồi hoặc đứng quá lâu. Tư thế ngồi phải thật vững sao cho hai chân có thể nâng lên nhẹ nhàng, chọn ghế ngồi phải có phần tựa và đặt thêm chiếc gối nhỏ phía sau lưng.

–         Khi đau khớp không do viêm, thai phụ cần hạn chế tập thể dục. Tốt nhất thai phụ nên chỉ tập trên giường, bằng cách nằm giữa giường và nhấc chân ra khỏi giường, co duỗi chân và hạ xuống theo nhịp điệu.

–         Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ… Khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa.

–         Giữ ấm cơ thể và vùng lưng. Tắm nước ấm cũng là cách giúp bạn giảm bớt cơn đau khó chịu.

–         Nếu có biểu hiện đau tăng, đau âm ỉ kéo dài, thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa sản để khám và được tư vấn điều trị.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*