Home » Sống khỏe » Đau khớp gối và cách điều trị

Đau khớp gối và cách điều trị

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn thông tin về bệnh đau khớp gối và cách điều trị bệnh lý này.

Đau khớp gối chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh khớp khác nhau như chấn thương khớp gối, viêm khớp gối (viêm màng hoạt dịch khớp, viêm tổ chức phần mềm quanh khớp), bệnh gout, thoái hóa khớp gối hoặc trong các bệnh u ác tính (u nguyên phát hoặc thứ phát ở xương, tổ chức mềm gần khớp), bệnh mạch máu (hoại vô mạch)…

dau-khop-goi-va-cach-dieu-tri

Khớp gối là khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể và đau là một trong những triệu chứng hay gặp nhất.

Chính vì vậy, phải xác định rõ tính chất đau khớp (đau một điểm hay đau toàn bộ khớp gối, đau có tăng lên khi vận động hay không…) đau có kèm theo viêm khớp gối và tràn dịch khớp gối không; đau khớp có kèm sốt không…

Khi cảm thấy đau khớp gối, người bệnh nên đến chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị. Các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

Các thuốc chống viêm khớp có tác dụng giảm các hoạt chất trung gian hóa học của viêm và do đó tạo ra nhiều tác dụng có lợi. Giảm được các chất trung gian hóa học của viêm sẽ làm giảm đau khớp vì đây chính là những tác nhân gây ra đau. Giảm được chất gây viêm sẽ giảm được hỏng khớp vì đây là những chất làm thay đổi tính chất dịch nuôi màng khớp. Giảm được chất trung gian của viêm sẽ làm khớp bớt sưng, da bớt đỏ vì thế mà da vùng xung quanh khớp được nuôi dưỡng đầy đủ.

dau-khop-goi-va-cach-dieu-tri2

Khi cảm thấy đau khớp gối, người bệnh nên đến chuyên khoa Cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ dùng trong đợt cấp và phải theo hướng dẫn của bác sĩ; dùng thuốc bồi dưỡng sụn khớp cũng có ích, nhưng tác dụng chậm.

Nếu trong điều trị đau khớp gối chỉ dựa vào thuốc mà không chăm sóc khớp gối viêm đúng cách thì khó hồi phục hoàn toàn. Ngoài sử dụng thuốc còn dùng các phương pháp vật lý trị liệu: tăng cường các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho khớp ổn định hơn. Thực hiện bài tập, luyện tập thể thao nhẹ để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng. Các loại niềng giúp có thể bảo vệ và hỗ trợ các khớp gối.

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các bệnh nhân đau trầm trọng và các biện pháp khác không hiệu quả.

dau-khop-goi-va-cach-dieu-tri3

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng khi các bệnh nhân đau trầm trọng và các biện pháp khác không hiệu quả.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*