Home » Sống khỏe » Đau khớp gối khi trời lạnh

Đau khớp gối khi trời lạnh

Trời lạnh là điều kiện thuận lợi cho các bệnh xương khớp phát triển, nhất là ở người cao tuổi. Các triệu chứng dễ dàng nhận thấy nhất là người bệnh thường đau khớp gối, khớp ngón tay, ngón chân… Trong đó khớp gối bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất cũng như gây cản trở các hoạt động của người bệnh. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về bệnh đau khớp gối khi trời lạnh.

Nguyên nhân bệnh đau khớp khi trời lạnh là do không khí lạnh xâm nhập vào thịt qua lỗ chân lông khiến cho các mạnh máu bị lạnh và co lại. Lúc đó, máu không thể tới được các khớp, sự bơm máu bị trì trệ dẫn đến khớp bị thiếu máu gây nhức khớp.

dau-khop-goi-khi-troi-lanh3

Nguyên nhân bệnh đau khớp khi trời lạnh là do không khí lạnh xâm nhập vào thịt qua lỗ chân lông khiến cho các mạnh máu bị lạnh và co lại.

Đau khớp gối khi mùa lạnh chỉ là triệu chứng của rất nhiều bệnh khớp khác như chấn thương khớp gối, viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối,… Chính vì vậy khi bị đau khớp gối, người bệnh ngoài nguyên nhân do thời tiết, người bệnh còn phải tìm ra các nguyên nhân khác để điều trị kịp thời.

Cơn đau khớp gối có thể xảy ra ở gối, đau cả bắp chân. Khớp gối bị sưng, nóng, khó khăn trong vận động. Người bệnh thường cảm thấy cứng khớp vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.

dau-khop-goi-khi-troi-lanh2

Cơn đau khớp gối có thể xảy ra ở gối, đau cả bắp chân.

Các hoạt động như leo cầu thang, ngồi xổm, co duỗi, chạy,… cũng khiến người bệnh có cảm giác đau dữ dội ở khớp gối.

Khi đau khớp gối, người bệnh nên nghỉ ngơi, xoa bóp khớp và vận động khớp nhẹ nhàng. Cần có băng chun bảo vệ khớp gối khi tập thể thao. Nếu hiện tượng đau khớp gối khi trời lạnh xảy ra ở người trên 40 tuổi thì nên nghĩ đến nguyên nhân loãng xương và thoái hóa khớp. Khi đó, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị.

dau-khop-goi-khi-troi-lanh

Khi đau khớp gối, người bệnh nên nghỉ ngơi, xoa bóp khớp và vận động khớp nhẹ nhàng.

Các phương pháp điều trị đau khớp gối khi trời lạnh như dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Đối với người bệnh bị đau khớp gối khi trời lạnh nên giữ ấm cho cơ thể. Trước khi ra ngoài trời lạnh hãy vận động các khớp đau để tránh bị cứng khớp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*