Home » Sống khỏe » Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi

Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi

Viêm mũi là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi thường gặp là ngứa mũi, hắc hơi, sốt, quấy khóc…Bệnh viêm mũi sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Do đó cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế khám, điều trị khi vừa có dấu hiệu của bệnh viêm mũi.

Đối tượng dễ mắc bệnh viêm mũi

Viêm mũi thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 8 tháng tuổi. Khi trẻ hít không khí từ bên ngoài vào đến phổi, các tác nhân gây bệnh đi theo vào cơ thể gây nhiễm bệnh. Viêm mũi chủ yếu là do viêm niêm mạc hốc mũi và vùng họng mũi. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm sẽ tái phát nhiều lần và gây những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang…

Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi

Bệnh viêm mũi thường gặp ở trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi

Trẻ bị viêm mũi thường có dấu hiệu ngứa mũi, hắt hơi từng tràng dài hoặc từng cái một, đau mỏi chân tay, nặng đầu.

Khi bị viêm mũi, trẻ có thể bị sốt khoảng 390C. Ban ngày thì nằm lịm, ban đêm thì quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Bệnh viêm mũi ở trẻ thường kéo dài khoảng 3-5 ngày thì thuyên giảm. Lúc này mũi bớt chảy, thở thông, nhiệt độ trở lại bình thường. Có thể thấy dấu hiệu tiêu chảy và nôn kéo dài thêm 2 ngày.

Dấu hiệu trẻ bị viêm mũi

Bệnh viêm mũi sẽ làm trẻ có dấu hiệu ngứa mũi, thường xuyên hắt hơi, quấy khóc

Cha mẹ cần làm gì khi thấy dấu hiệu trẻ bị viêm mũi?

Khi thấy trẻ có dấu hiệu của bệnh viêm mũi, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ. Bệnh viêm mũi nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì thế, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị bệnh kịp thời, nhanh chóng.

Cha mẹ có thể nhỏ mũi hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý. Trẻ bị viêm mũi cần được ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh viêm mũi.

dấu hiệu nào trẻ bị viêm mũi

Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của bệnh viêm mũi, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm bệnh

Trường hợp trẻ sốt cao trên 38 độ C, các bà mẹ cần hạ sốt cho trẻ bằng cách lau khăn mát. Có thể dùng thuốc hạ sốt trong trường hợp cần thiết theo chỉ định của bác sĩ. Nên theo dõi thân nhiệt của trẻ thường xuyên. Cần cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước đã mất trong khi trẻ sốt hoặc bị tiêu chảy, nôn.

Chú ý vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ bằng khăn ấm. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Giữ gìn môi trường sống của trẻ luôn thông thoáng và tránh gió lùa.

Cách phòng bệnh viêm mũi cho trẻ

Bệnh viêm mũi ở trẻ em có thể được phòng ngừa bằng cách ngăn chặn những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng tới cơ thể của trẻ. Cha mẹ có thể áp dụng theo những cách sau đây để giảm nguy cơ trẻ bị viêm mũi.

dấu hiệu nào trẻ bị viêm mũi

Cần giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển mùa để phòng tránh bệnh viêm mũi

Khi thời tiết chuyển mùa cần cho trẻ mặc ấm để trẻ không bị lạnh ngực, tránh nơi gió lùa.

Không để chân trẻ bị ẩm ướt hoặc bị lạnh, nhất là khi đi ngủ.

Chú ý không để trẻ cho tay vào ngoáy mũi để tránh tổn thương niêm mạc mũi.

Vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày để loại bỏ gỉ mũi, chất nhầy giúp phòng tránh các bệnh viêm nhiễm hô hấp như viêm mũi, nghẹt mũi, viêm xoang…

Tăng cường dinh dưỡng, nhất là cho trẻ ăn các thức ăn nóng.

Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên để tránh nhiễm trùng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*