Home » Sống khỏe » Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

Amidan là một hệ thống tổ chức lympho nằm trong cổ họng, có vai trò trong hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật trong những năm đầu đời. Bệnh thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng yếu. Bệnh viêm amidan sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây ra các bệnh liên quan tới đường hô hấp. Thông qua dấu hiệu trẻ bị viêm amidan, cha mẹ sẽ phát hiện, điều trị và có cách chăm sóc trẻ phù hợp.

Các dấu hiệu của bệnh viêm amidan có thể nhận biết từ rất sớm do ảnh hưởng đến chức năng thở của trẻ.

Thông thường khi bị viêm amidan, trẻ sẽ ngủ ngáy, thở khò khè, hay thức giấc trong đêm, mệt mỏi, đái dầm, học lực kém…Trẻ gặp khó khăn khi phát âm, trẻ khó nuốt, ăn uống chậm chạp, cảm giác khó chịu, rát họng, vướng mắc ở họng hoặc nhói đau khi nuốt.

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan thường thấy là trẻ ngủ ngáy, khó thở, thở khò khè…

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ bị viêm amidan rất dễ gặp là hơi thở có mùi hôi, ho về đêm, ho khan kéo dài.

Bệnh viêm amidan của trẻ nếu không được chữa trị sớm sẽ trở thành mạn tính và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, khi thấy những dấu hiệu trẻ bị viêm amidan vừa kể trên, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh của trẻ. Cần đưa bé tới khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế chuyên môn.

Qua thăm khám, căn cứ vào các dấu hiệu trẻ bị viêm amidan, bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

Qua thăm khám và căn cứ vào các dấu hiệu trẻ bị viêm amidan, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp

Hiện nay, các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nhiễm khuẩn được sử dụng khi trẻ có dấu hiệu bị viêm amidan. Theo các bác sĩ nhi khoa, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ tại nhà. Nếu dùng không đúng thuốc, không đủ liều lượng và thời gian điều trị sẽ làm bệnh tiến triển nặng hơn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan cũng được áp dụng trong trường hợp trẻ bị viêm amidan mạn tính, dùng thuốc không khỏi. Phương pháp này phải được tiến hành ở các cơ sở y tế có đội ngũ các bác sĩ chuyên môn giỏi và đầy đủ phương tiện cấp cứu vì dễ gây nguy hiểm cho bệnh nhân như sốc phản vệ, chảy máu, nhiễm trùng…Sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan, trẻ cần được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện ít nhất là một ngày.

Dấu hiệu trẻ bị viêm amidan

Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc điều trị bệnh cho trẻ sẽ giúp giảm các dấu hiệu bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe

Để cải thiện các dấu hiệu trẻ bị viêm amidan cũng như loại bỏ nhanh chóng bệnh, cha mẹ cần phải lưu ý cách chăm sóc trẻ trong và sau khi điều trị bệnh. Không cho trẻ ăn đồ ăn lạnh, kem, đá… Những đồ ăn còn ấm rất tốt cho trẻ khi bị viêm amidan, giữ ấm cho cơ thể đặc biệt là vùng cổ và ngực.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*