Home » Sống khỏe » Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ đều là tình huống khẩn cấp, nếu không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh. Do đó nhận thức được dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim và đột quỵ là rất cần thiết.

Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim

Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim là khó chịu ở ngực.

Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim là khó chịu ở ngực.

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu nuôi tim bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn trong thời gian dài đủ lâu làm cơ tim bị tổn thương hay bị chết.

Khi lượng máu cung cấp cho tim suy giảm, bệnh nhân sẽ bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng báo hiệu là trái tim không nhận được đủ lượng oxy cần thiết.

Dấu hiệu sớm của nhồi máu cơ tim là khó chịu ở ngực. Người bệnh có thể có cảm giác đau nhói ngực vùng trước tim, lan ra vai, tay, lên cổ, răng, hàm hoặc sau lưng. Đôi khi chỉ có cảm giác nặng ngực như ai bóp chặt quanh ngực. Cơn đau thường kéo dài hơn một vài phút, tình trạng này có thể biến mất và sau đó lại quay trở lại.

Ngoài những khó chịu ở ngực, bệnh nhân cũng có thể bị khó thở, khó chịu ở bụng, đầu óc quay cuồng và đổ mồ hôi.

Dấu hiệu sớm của đột quỵ

Một số người có thể đột ngột bị suy yếu tay, chân hoặc tê liệt một phần cơ thể, không cầm nắm được vật gì.

Một số bệnh nhân đột quỵ có thể đột ngột bị suy yếu tay, chân hoặc tê liệt một phần cơ thể, không cầm nắm được vật gì.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, hậu quả là tế bào não bị chết do thiếu oxy. Có hai hình thái đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu não cục bộ và đột quỵ do xuất huyết não.

Đột quỵ thường gặp ở những người ngoài 60 tuổi và tỷ lệ tử vong là 40% trong tháng đầu tiên. 50% bệnh nhân sống sót cần phải được chăm sóc đặc biệt lâu dài.

Các dấu hiệu và triêu chứng của bệnh đột quỵ của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào ví trí và kích thước vùng não bị ảnh hưởng.

Một số người có thể đột ngột bị suy yếu tay, chân hoặc tê liệt một phần cơ thể, không cầm nắm được vật gì. Trong khi nhiều trường hợp bị đau đầu, choáng váng, chóng mặt, mất thị lực một bên hay cả hai bên. Những triệu chứng như choáng, buồn nôn hoặc đang đi bộ thì nhức đầu thường bị nhầm lẫn với say nắng hoặc mệt do vận động quá sức nhưng thực tế đó là triệu chứng của đột quỵ. Ngoài ra người bệnh có thể bị cứng miệng, không nói được hoặc nói năng lẫn lộn, vô nghĩa. Nữ giới cũng thường gặp phải chứng tim đập nhanh hoặc loạn nhịp tim khi trong cơn đột quỵ.

Đối với cả nhồi máu cơ tim và đột quỵ bệnh nhận được can thiệp y tế sớm thì kết quả điều trị càng cao. Do đó khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường nêu trên, người bệnh cần nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để cấp cứu và có hướng xử lý kịp thời.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*