Home » Sống khỏe » Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương

Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương

Trẻ ở độ tuổi 1-3 thường có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao hơn trẻ bình thường do sự thiếu hụt vitamin D trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho. Việc thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ xương và nhiều cơ quan khác như hệ thần kinh, nội tiết, tiêu hóa…Thông qua dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương, các bậc cha mẹ sẽ phát hiện bệnh của trẻ để có cách điều trị nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương

Bệnh còi xương ở trẻ thường biểu hiện rất riêng biệt hoặc đồng thời một lúc qua các giai đoạn cụ thể của bệnh. Bệnh còi xương của trẻ được chia thành  2 giai đoạn là giai đoạn còi xương thể nhẹ và giai đoạn còi xương thể nặng.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị còi xương

Dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị còi xương là ngủ không ngon giấc, thường giật mình, quấy khóc

Giai đoạn còi xương thể nhẹ: Đây là giai đoạn 6 tháng đầu đời của trẻ, thường ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương ở giai đoạn này là trẻ ngủ không ngon giấc, thường hay bị giật mình trong đêm, khi ngủ thường quẫy đạp, quấy khóc, ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, ở giai đoạn này trẻ còn có dấu hiệu rụng tóc vùng sau gáy, mọc ít tóc. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc đi ngoài phân sống.

Giai đoạn còi xương thể nặng: Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương ở giai đoạn này rõ rệt hơn, có thể thấy sự thay đổi liên quan tới cấu trúc bộ xương của trẻ.

Khi bị còi xương thể nặng, cha mẹ sẽ nhận thấy phần xương đỉnh đầu nhô to hơn, xương cổ tay nhô hẳn lên, biến dạng lồng ngực, dô xương ức gà, xương xườn xương sọ có biểu hiện thóp rộng, bờ thóp mềm, có bướu đỉnh, bướu trán. Xương chi không đồng đều, chân vòng kiềng, đầu gối vẹo ra ngoài, khung chậu hẹp, bị gù, cong vẹo cột sống…

Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương

Trẻ bị còi xương nặng sẽ có dấu hiệu thay đổi hình dáng, chậm biết đi, đứng…

Ngoài da, dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương giai đoạn thể nặng dễ thấy là trẻ có hiện tượng nhão cơ, chậm biết lẫy, biết bò, đi, dudngs. Trẻ thở rít, khóc lặng từng cơn, hay nôn chớ và co giật do hạ canxi máu. Trẻ còn có dấu hiệu xanh xao, hay bị viêm phổi tái phát.

Bệnh còi xương có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự hình thành thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó khi thấy những biểu hiện của bệnh còi xương, cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Cách điều trị bệnh còi xương cho trẻ

Bệnh còi xương ở trẻ không khó để điều trị. Tuy nhiên nếu điều trị ở giai đoạn sớm sẽ hiệu quả cao hơn chữa bệnh còi xương ở giai đoạn nặng. Vì thế cha mẹ cần theo dõi cân nặng, chiều cao, dinh dưỡng của trẻ và đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bệnh còi xương.

Dấu hiệu nhận biết trẻ còi xương

Để điều trị bệnh còi xương cho trẻ, cha mẹ nên bổ sung vitamin D từ nắng mặt trời và dinh dưỡng phù hợp

Điều trị bệnh còi xương ở trẻ chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ nên tăng cường vitamin D cho trẻ bằng cách:

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng để trẻ hấp thụ vitamin D từ nắng mặt trời. Chú ý để lộ chân, tay, bụng, lưng của trẻ dưới nắng.

Cho thêm dầu mỡ vào thức ăn của trẻ bởi vitamin D tan trong dầu mỡ sẽ giúp trẻ dễ hấp thụ vitamin D từ chế độ ăn hơn.

Có thể cho trẻ uống bổ sung vitamin D dưới dạng dược phẩm theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng phù hợp cho trẻ còi xương.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*