Home » Sống khỏe » Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là những dị dạng bất thường của tim, xuất hiện ngay từ khi đứa trẻ vừa sinh ra. Bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể cũng có nguy cơ bị dị dạng hay bất thường về cấu trúc nhưng những bất thường về cấu trúc timmạch là đáng chú ý nhất. Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ, do đó nắm rõ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị bệnh tim bẩm sinh là điều rất cần thiết.

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ đe dọa tới tính mạng của trẻ.

Bệnh được chia thành hai nhóm: không tím (trẻ em không bị tím da niêm) và có tím (trẻ bị tím da niêm). Trong đó bệnh tim bẩm sinh không tím thường gặp nhất là thông liên thất, thông liên nhĩ, còn ống động mạch…Bệnh tim bẩm sinh có tím phổ biến nhất là tứ chứng Fallot.

Cha mẹ cần chú ý khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường sau ở trẻ:

Trẻ bị tim bẩm sinh nặng thường đi kèm hội chứng Down, sứt môi – chẻ vòm, thiếu hoặc thừa một ngón tay – ngón chân, đầu quá to hoặc quá nhỏ so với bình thường thì nên đưa bé đi kiểm tra để điều trị sớm nếu có vấn đề về tim mạch.

Trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp  như bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường bị viêm phổi.

Trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp  như bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường bị viêm phổi.

Trẻ gặp khó khăn trong việc hô hấp như bị ho, khò khè tái đi tái lại, thở nhanh, lồng ngực rút lõm khi hít vào, thường bị viêm phổi.

Trẻ có làn da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi.

Trẻ bú hoặc ăn kém, chậm lên cân, thậm chí bị sụt cân.

Trẻ bị tím môi, đầu ngón tay, ngón tay, tăng lên khi khóc, khi rặn, khi bú…

Nếu trẻ có những triệu chứng khác lạ nêu trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời, tránh để lại nhiều biến chứng nguy hiểm về sau. Có thể phẫu thuật hoặc chăm sóc tại nhà tùy theo mức độ bệnh. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em càng phát hiện sớm thì càng điều trị hiệu quả, cơ hội khỏi bệnh càng cao và có thể phát triển bình thường như những em bé khác.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*