Home » Sống khỏe » Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do bị liệt, teo cơ… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người bệnh. Các dấu hiệu mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hầu như không rõ ràng. Đôi khi người bệnh nghĩ chỉ là những cơn đau lưng, đau mông thông thường nhưng thực tế những triệu chứng đó báo hiệu giai đoạn đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng hơn. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm bạn nên lưu ý:

Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa đệm đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa. Bệnh gây nên những cơn đau nhức thường xuyên, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Thoát vị đĩa đệm gây nên những triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, hay đau từ vùng cổ, gáy lan ra hai vai xuống cánh tay, bàn tay,… Ngoài ra bệnh còn gây đau cột sống và đau rễ thần kinh, mỗi đợt đau kéo dài tầm 1-2 tuần sau đó lại bình thường và một thời gian lại tiếp tục tái phát. Giai đoạn đầu có thể đau âm ỉ nhưng càng về sau càng đau nhiều và dữ dội hơn, hạn chế vận động khiến người bệnh đi lại khó khăn.

dau-hieu-cua-thoat-vi-dia-dem

Khi người bệnh bị thoát vị đĩa đệm là trong đĩa đệm đã kém nhân nhầy, các vòng cơ bị xơ hóa.

Người bệnh có thể triệu chứng tê sau cảm giác đau. Tê tùy vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày…

Về cơ bản bệnh được chia thành hai vùng:

–          Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: người bệnh thường có biểu hiện đau dọc vùng gáy, đau lan xuống bả vai, cánh tay. Đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay, cổ tay, bàn tay, giảm cơ lực tay khiến hoạt động của cơ tay bị kém đi. Hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay. Có người bệnh còn có triệu chứng đau bốc lên đỉnh đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, kém ăn. Nếu người bệnh không điều trị kịp thời thì có thể bị liệt hoàn toàn.

dau-hieu-cua-thoat-vi-dia-dem

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: người bệnh thường có biểu hiện đau dọc vùng gáy, đau lan xuống bả vai, cánh tay.

–          Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: người bệnh có biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau lưng. Cảm giác đau tăng khi nằm nghiêng, ho và đại tiện. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện đau dọc vùng mông kéo xuống chân, có thể có cảm giác tê sau đau. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ở trường hợp nặng có thể bị liệt.

dau-hieu-cua-thoat-vi-dia-dem

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: người bệnh có biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau lưng.

Người bị thoát vị đĩa đệm còn bị hạn chế cử động cột sống, độ ưỡn của thắt lưng giảm, không cúi được xuống thấp. Người bệnh sẽ thấy đau thắt lưng cấp hay mạn tính, đau thần kinh tọa, đau thần kinh đùi bì, đau vai, đau tay. Có người bệnh khi ngồi lâu thường bị những cơn co thắt dữ dội, phải nằm nghiêng bất động hay vẹo về một bên để chống đau, đau tăng khi vận động.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Khả năng lao động và vận động trong sinh hoạt của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Vì vậy khi có các dấu hiệu trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy từng tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*