Home » Sống khỏe » Dấu hiệu của bệnh mạch vành

Dấu hiệu của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong số một trong số các bệnh lý tim mạch hiện nay. Ở Việt Nam, bệnh mạch vành ngày càng gia tăng và trẻ hóa, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe của người bệnh. Bệnh thường diễn tiến trong thầm lặng nên rất khó phát hiện sớm. Dấu hiệu của bệnh mạch vành điển hình nhất là đau thắt ngực.

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong số một trong số các bệnh lý tim mạch hiện nay.

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong số một trong số các bệnh lý tim mạch hiện nay.

Hầu hết các trường hợp bệnh mạch vành là do xơ vữa động mạch gây nên. Nguyên nhân của xơ vữa động mạch chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có một số yếu tố nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, hút thuốc lá, béo phì, đái tháo đường, có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành sớm…

Dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp nhất là đau thắt ngực. Đau khởi phát khi gắng sức, ở ngay sau xương ức, đau nhói, thắt chặt, lan ra vai trái, cánh tay trái, bàn tay trái. Cơn đau giảm đi khi nghỉ ngơi hoặc khi dùng thuốc giãn mạch. Nếu cơn đau xuất hiện cả khi nghỉ hoặc cơn đau quá trầm trọng, kéo dài trên 30 phút thì phải nghĩ đến trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp nhất là đau thắt ngực.

Dấu hiệu của bệnh mạch vành thường gặp nhất là đau thắt ngực.

Bên cạnh đó còn có một số triệu chứng ít gặp bao gồm: thở gấp, tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn hoặc đổ mồ hôi.

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường nêu trên, người bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở chuyên khoa vềtim mạch để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán cần thiết và điều trị kịp thời.

Hiện tại bệnh mạch vành được điều trị bằng 3 phương pháp chính:

  • Điều trị nội khoa
  • Phẫu thuật
  • Tim mạch can thiệp
Điều trị nội khoa là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị bệnh mạch vành.

Điều trị nội khoa là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị bệnh mạch vành.

Bên cạnh việc điều trị người bệnh cũng cần thay đổi lối sống: không hút thuốc lá, luyện tập thể dục thường xuyên, tránh căng thẳng quá mức, ăn nhạt, không ăn nhiều chất béo, hạn chế sử dụng rượu, bia. Kết hợp với điều trị một số bệnh liên quan đến bệnh mạch vành như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp…

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*