Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bị bệnh chốc lở

Dấu hiệu bị bệnh chốc lở

Vào mùa hè nắng nóng, trẻ em rất dễ mắc bệnh chốc lở. Dấu hiệu bị bệnh chốc lở ở mỗi trẻ em khác nhau, tùy vào độ tuổi và thể bệnh trẻ mắc phải. Chốc lở không phải là bệnh nặng nhưng có thể gây biến chứng nên cần phải được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, chốc lở là bệnh da liễu phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, trẻ em từ 2-6 tuổi và trẻ sơ sinh rất hay mắc bệnh này bởi da mềm, mỏng, hệ miễn dịch yếu.

Bệnh chốc lở thường là do vi khuẩn liên cầu và tụ cầu gây ra qua vết thương hở, vết côn trùng cắn, vết rách da…Dấu hiệu bị bệnh chốc lở thường thấy là trên da có vết loét đỏ, nhanh vỡ, ngứa, tiết dịch lỏng đầy nước. Bệnh chốc lở được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau. Mỗi thể bệnh lại có những dấu hiệu riêng biệt.

Dấu hiệu bị bệnh chốc lở

Bệnh chốc lở thường gặp ở trẻ do nhiễm vi khuẩn liên cầu và tụ cầu…

– Chốc lở truyền nhiễm: Đây là thể bệnh hay gặp nhất. Dấu hiệu bị chốc lở ở thể này là xuất hiện mụn đỏ trên mặt, quanh mũi và miệng. Các mụn nhanh chóng vỡ ra, chảy dịch và đóng vảy màu nâu. Vảy bong ra, để lại vết đỏ không gây sẹo.

– Chốc lở dạng phỏng: Chủ yếu hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi với dấu hiệu bệnh là những nốt phỏng nước chứa đầy dịch, không đau, thường thấy ở chân, cánh tay…Da xung quanh nổi phỏng đỏ, ngứa nhưng không loét.

– Chốc lở thể mủ: Đây là thể bệnh nặng nhất khi bị chốc lở. Khi bị chốc lở thể mủ, người bệnh sẽ thấy những nốt mụn chứa đầy dịch, ăn sâu vào da và rất dễ vỡ. Khi vỡ ra có thể gây nhiễm khuẩn. Dấu hiệu bị chốc lở thể mủ thường thấy ở bàn chân, cẳng chân và có hiện tượng sưng hạch quanh vết chốc.

Dấu hiệu bị bệnh chốc lở

Dấu hiệu bệnh chốc lở thể mủ là có mụn mủ, dễ vỡ, lở loét gây viêm nhiễm…

Bệnh chốc lở có thể gây ra biến chứng viêm cầu thận, viêm mô tế bào…Chính vì thế, khi thấy những dấu hiệu bị bệnh chốc lở, người bệnh không nên chủ quan. Trẻ em mắc bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Người lớn mắc bệnh chốc lở không nên tự ý điều trị. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu trước khi dùng thuốc.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, do đó để ngăn ngừa những dấu hiệu của bệnh chốc lở cũng như bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh trong mùa hè cần:

– Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày với nước sạch và lau khô người trước khi mặc quần áo.

– Điều trị tích cực các vết thương do côn trùng cắt, vết trầy xước, dao cắt bằng việc rửa sạch các vết thương, dùng thuốc sát khuẩn để gừa viêm nhiễm.

– Tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh qua ôm, hôn, mặc chung quần áo, chăn màn, khăn mặt…

– Quần áo, chăn màn phải được giặt và phơi thật khô với nắng để tránh ẩm mốc.

Dấu hiệu bị bệnh chốc lở

Cha mẹ nên cắt móng tay để trẻ không cào gãi gây trầy xước da, vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ…giúp ngăn ngừa bệnh chốc lở mùa hè

– Nên cắt móng tay cho trẻ để trẻ không cào gãi làm trầy xước da.

– Bổ sung dinh dưỡng qua khẩu phần ăn hàng ngày, đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn gây bệnh ngoài da…

Bệnh chốc lở có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe, thẩm mỹ. Vì thế, khi phát hiện dấu hiệu bị bệnh chốc lở, cần đi khám và điều trị tích cực tại các cơ sở y tế chuyên môn nhằm ngăn ngừa biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*