Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bệnh zona thần kinh

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh

Sốt, ngứa, nóng, đau nhức và nổi mụn nước…là những dấu hiệu bệnh zona thần kinh thường gặp. Tuy nhiên nhiều người còn chủ quan với những triệu chứng của bệnh mà không đi khám và chữa trị sớm. Bệnh zona thần kinh có thể gây ra những hậu quả làm đau các dây thần kinh, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, zona thần kinh là bệnh ngoài da do virut Varicella-zoster. Đây cũng là virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Khi bệnh thủy đậu khỏi, virut vẫn tồn tại ở các gốc dây thần kinh cảm giác. Khi gặp những điều kiện thuận lợi như suy giảm hệ miễn dịch, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài….virut sẽ hoạt động trở lại gây bệnh zona thần kinh.

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh

Những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu thường có nguy cơ bị zona thần kinh

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh thường gặp là sốt, ngứa, bỏng, đau nhức và có mụn nước.

Sốt: Khi bị zona thần kinh, người bệnh sẽ cảm thấy nóng, sốt cao 38 đến 40 độ C, kèm theo dấu hiệu đau rát như phải bỏng. Sau đó, vùng da bị bệnh bắt đầu ửng đỏ, rất khó chịu.

Mụn nước xuất hiện ngay tại chỗ da ửng đỏ. Mụn nước không lây lan, nổi gồ trên bề mặt và có kích thước to nhỏ khác nhau, tập trung thành từng đám trên da.

Sau vài ngày, mụn nước lan rộng trên da, lúc đầu mụn nước trong, sau thành đục.

Ở người da, cơ thể suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, bệnh nhân đang điều trị hóa chất…dễ thấy những dấu hiệu bệnh zona thần kinh. Bệnh thường không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây khó chịu trong thời gian dài, cảm giác đau đớn, mệt mỏi cho người bệnh.

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh thường thấy là xuất hiện mụn nước, đau rát như phải bỏng...

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh thường thấy là xuất hiện mụn nước, đau rát như phải bỏng…

Khi thấy những dấu hiệu bệnh zona thần kinh, người bệnh cần tìm tới các bác sĩ da liễu để được thăm khám và điều trị tích cực, tránh biến chứng đau thần kinh sau zona.

Bệnh zona thần kinh cần phải điều trị kịp thời, triệt để bằng việc sử dụng thuốc diệt virut và thuốc giảm đau, chống viêm…

Thuốc kháng sinh diệt virut như thuốc acyclovir sẽ  giúp hạn chế sự phát triển của virut gây bệnh, giảm đau và giảm các biến chứng.

Thuốc giảm đau thần kinh được sử dụng trong trường hợp có những dấu hiệu đau trong lúc bệnh đang tiến triển. Nếu sau khi tổn thương da khỏi mà vẫn còn đau hoặc đau sau zona thì phải điều trị bằng các thuốc trên một thời gian dài hơn.

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh

Người bệnh zona thần kinh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ sẽ giúp cải thiện các dấu hiệu bệnh

Ngoài ra, để điều trị dấu hiệu bệnh zona thần kinh, người bệnh có thể bôi các chế phẩm dạng dung dịch như dalibour, các dung dịch kháng sinh, bôi kem acyclovir vào vùng da bị bệnh.

Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để điều trị bệnh zona thần kinh, người bệnh cần tham khảo ý kiến các bác sĩ da liễu. Nếu sử dụng không đúng thuốc, các biểu hiện của bệnh không khỏi. Ngược lại còn có thể gây kích ứng da, làm bệnh tiến triển nặng và khó điều trị dứt điểm.

Người bệnh nên tới các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám kỹ lưỡng. Căn cứ vào các dấu hiệu cụ thể của bệnh, mức độ tổn thương trên da, các bác sĩ sẽ giúp điều trị bệnh zona thần kinh hiệu quả, nhanh chóng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*