Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bệnh xương khớp

Dấu hiệu bệnh xương khớp

Ngày nay các bệnh về xương khớp khá phổ biến, nguy hiểm hơn khi người bệnh không phát hiện và điều trị sớm.

Ngày nay các bệnh về xương khớp khá phổ biến, nguy hiểm hơn khi người bệnh không phát hiện và điều trị sớm. Đặc điểm của bệnh này thường không có triệu chứng rõ rệt. Những bệnh xương khớp thường gặp gây đau kiểu cơ học là loãng xương và biến chứng (gãy xương), thoái hóa khớp, bệnh lý gân và dây chằng, hội chứng loạn dưỡng đau,… Để nhận biết mình có bị bệnh về xương khớp hay không bạn có thể xem các triệu chứng dưới đây.

Cứng khớp vào buổi sáng

Dấu hiệu của triệu chứng này là luôn cảm thấy các khớp bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng. Khi bị cứng khớp, khó đi lại khoảng hơn 30 phút và giảm nhẹ sau khi nghỉ ngơi. Trên thực tế, hiện tượng cứng xương khớp vào buổi sáng xảy ra với tất cả mọi người nhưng thường đỡ dần khi bắt đầu sải chân và bước đi.

dau-hieu-benh-xuong-khop

Dấu hiệu của triệu chứng này là luôn cảm thấy các khớp bị cứng, đặc biệt thường bị vào buổi sáng.

Đau khớp khi vận động

Biểu hiện của triệu chứng này là cảm giác đau khớp khi vận động (chơi thể thao quá sức, leo cầu thang,…) và hết đau khi nghỉ ngơi. Triệu chứng này do bệnh về xương khớp đang tiến triển có thể gây đau không ngớt, nghi bị mắc chứng này bạn nên giới hạn vận động, đặc biệt với người quá cân hoặc béo phì.

dau-hieu-benh-xuong-khop

Biểu hiện của triệu chứng này là cảm giác đau khớp khi vận động

Khớp phát ra tiếng động khi di chuyển

Khi vận động hay di chuyển có các tiếng động lắc rắc phát ra từ khớp xương. Khi các khớp bị tổn hại có thể tạo ra tiếng động khi bạn chuyển động do các đầu xương cọ xát với nhau. Nếu mắc triệu chứng này chứng này thì người bệnh đang ở giai đoạn đầu của bệnh xương khớp.

dau-hieu-benh-xuong-khop

Khi vận động hay di chuyển có các tiếng động lắc rắc phát ra từ khớp xương.

Đau nhức, khó cử động tay

Khi bị bệnh về xương khớp, rất nhiều xương khớp khác nhau ở bàn tay và cổ tay đều bị ảnh hưởng, khiến việc điều khiển bàn tay và ngón tay trở nên khó khăn. Biểu hiện triệu chứng này là khó khăn trong buộc dây giày, xoay chìa  khóa trong ổ, dùng dao và nĩa. Những khớp xương bị tác động có thể bị đau, nóng, đỏ  hơn vùng da xung quanh.

dau-hieu-benh-xuong-khop

Khi bị bệnh về xương khớp, rất nhiều xương khớp khác nhau ở bàn tay và cổ tay đều bị ảnh hưởng.

Yếu cơ bắp xung quanh các khớp

Các cơ bắp xung quanh các khớp tổn hại bị yếu dần đi và hay bị mỏi các cơ khi vận động. Việc ít vận động thường xuyên, lâu dài chính là nguyên nhân dẫn đến các cơ bắp ở quanh các khớp bị đau đó yếu dần.

dau-hieu-benh-xuong-khop

Các cơ bắp xung quanh các khớp tổn hại bị yếu dần đi và hay bị mỏi các cơ khi vận động.

Đau đến mất ngủ

Các bệnh liên quan đến xương khớp khiến cho bệnh nhân đau đến mức không thể ngủ được hoặc bị tỉnh giấc giữa đêm. Một khi cơn đau này thành mãn tính, bệnh nhân thương tránh tham gia các hoạt động xã hội, thậm chí bị trầm cảm.

dau-hieu-benh-viem-khop

Các bệnh liên quan đến xương khớp khiến cho bệnh nhân đau đến mức không thể ngủ được.

Chú ý cả triệu chứng không đau

Triệu chứng không đau là dấu hiệu đặc biệt để phát hiện bệnh và xử trí kịp thời nhằm tránh làm nặng thêm thương tổn. Khi xảy ra một cơn đau cấp tính ở một vùng cơ xương nào đó, việc đầu tiên người bệnh nên làm  là nghỉ ngơi. Một số người có thói quen sử dụng lại đơn thuốc cũ hay đơn thuốc của một người khác có triệu chứng bệnh tương tự, có thể gây biến chứng nặng hoặc phản ứng phụ, nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không sử dụng lại nhiều lần một đơn thuốc hoặc tự trị liệu theo kinh nghiệm. Người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hợp lý.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*