Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Vảy phấn trắng là bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ từ 7-15 tuổi. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như tay, chân, mặt, toàn thân…Bệnh vảy phấn trắng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Thông qua các dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng, cha mẹ sẽ đoán biết và điều trị sớm bệnh cho trẻ.

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Theo nhiều nghiên cứu, bệnh vảy phấn trắng thường gặp ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh hoặc bản thân bị hen suyễn, dị ứng, chàm…Ngoài ra, một vài yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh vảy phấn trắng như khí hậu nóng ẩm, hóa chất độc hại, vết trầy xước da, côn trùng đốt, căng thẳng, mệt mỏi, stress nặng…

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Bệnh vảy phấn trắng xuất hiện trên da với những dấu hiệu đặc trưng là những đám da có vảy trắng, rất dễ bong tróc

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng thường thấy là những đám da có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 5-30mm hoặc lớn hơn.

Tổn thương trên bề mặt thường xuất hiện nhiều vảy nhỏ, lúc đầu rải rác sau dính liền với nhau. Bề mặt có da mịn, dính và khó bong tróc. Những dấu hiệu bệnh này thường tồn tại lâu trên da, khi khởi phát là những mảng màu hồng, hơi ngứa và sau nhạt màu dần. Bệnh xuất hiện trên da sẽ gây cảm giác ngứa, rát khó chịu.

Khi thấy những dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ. Để chẩn đoán đúng bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện. Căn cứ vào các dấu hiệu của bệnh trên da, kiểm tra mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ da liễu sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Khi thấy những dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng ở trẻ, cha mẹ cần đưa bé tới khám và điều trị sớm tại các cơ sở y tế

Cách điều trị vảy phấn trắng

Hiện nay, cách điều trị bệnh vảy phấn trắng chủ yếu là dùng thuốc tây y hoặc áp dụng phương pháp quang hóa trị liệu. Cha mẹ có thể chữa vảy phấn trắng cho bé với các loại thuốc bôi chứa corticoid sẽ giúp ngăn ngừa những dấu hiệu bệnh tiến triển.

Ngoài ra, có thể điều trị vảy phấn trắng bằng phương pháp quang hóa trị liệu khi dấu hiệu bệnh lan rộng ra nhiều vị trí trên cơ thể.

Đặc biệt, với những trường hợp nặng có thể sử dụng kết hợp cả thuốc uống và thuốc bôi ngoài da để kiểm soát các dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng và điều trị hiệu quả bệnh.

Dấu hiệu bệnh vảy phấn trắng

Tùy vào tình trạng bệnh và những dấu hiệu cụ thể của vảy phấn trắng trên da, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị phù hợp

Dù điều trị vảy phấn trắng bằng phương pháp nào cũng cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn. Nếu sử dụng không đúng thuốc có thể gây phản ứng phụ, làm dấu hiệu bệnh trầm trọng hơn. Do đó cha mẹ cần phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị cho bé mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*