Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị còn được gọi là bệnh viêm tuyến mang tai do virut Paramyxovirus gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và có thể gây thành dịch ở trẻ em, thanh thiếu niên. Tìm hiểu dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ đoán biết sớm bệnh của trẻ. Từ đó đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị sớm, phòng tránh các biến chứng xảy ra.

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị thường không có dấu hiệu cụ thể ở giai đoạn ủ bệnh 2 – 3 tuần. Sau đó, trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, đau cổ họng, mệt mỏi, chán ăn.

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em có thể thấy tình trạng đau tuyến nước bọt dưới hàm hoặc dưới lưỡi, đau khi há miệng hoặc nuốt, tuyến mang tai sưng to, đau nhức ở một bên.

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ thường có dấu hiệu đau tuyến nước bọt dưới hàm hoặc dưới lưỡi…

Khi thấy những dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh. Cần đưa trẻ tới các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Việc phát hiện và chữa trị sớm bệnh quai bị ở trẻ sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Biến chứng của bệnh quai bị ở trẻ em

Thông thường, những dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ sẽ giúp cha mẹ phát hiện sớm mầm bệnh. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bệnh quai bị phát triển mạnh và có thể gây ra những biến chứng như:

Viêm não – màng não: Biến chứng này thường gặp ở trẻ em với các dấu hiệu sốt cao, nhức đầu, ói mửa…

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Bệnh quai bị ở trẻ có thể gây ra biến chứng như viêm não, viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn: Biến chứng này xuất hiện sau khi sưng tuyến mang tai, thường xảy ra một bên với dấu hiệu sốt cao, lạnh run, đau bụng, tinh hoàn sưng to và đau nhức. Có thể gây teo tinh hoàn, vô sinh.

Viêm buồng trứng: Bệnh quai bị ở bé gái có thể gây viêm buồng trứng khi trẻ mắc bệnh ở tuổi dậy thì.

Để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm, khi có những dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được thăm khám và điều trị sớm.

Điều trị bệnh quai bị ở trẻ em

Hầu hết, quai bị là bệnh lành tính và có thể tự khỏi trong vòng 10 ngày. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh quai bị ở trẻ nên ngoài việc đưa trẻ tới các cơ sở y tế để kiểm tra, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc trẻ phù hợp, giúp cải thiện các dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ.

Dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ em

Khi thấy dấu hiệu bệnh quai bị ở trẻ, cha mẹ cần đưa bé tới các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm

Cho trẻ nghỉ ngơi, hạn chế vận động nhiều, đặc biệt trong trường hợp trẻ bị sưng tinh hoàn thì cần được nghỉ ngơi tuyệt đối.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, không cần kiêng khem gì. Nên cho trẻ ăn uống đầy đủ các thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng.

Nếu trẻ bị sốt hoặc quá đau, có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt theo chỉ định của bác sĩ. Nên cho trẻ uống nhiều nước, nước trái cây để bù nước.

Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió. Cha mẹ nên giữ trẻ trong nhà cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm. Không cho trẻ đến những nơi đông người, trường học để tránh nguy cơ lây bệnh sang trẻ lành.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*