Home » Sống khỏe » Dấu hiệu bệnh mụn rộp

Dấu hiệu bệnh mụn rộp

Bệnh mụn rộp có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể nhưng thường gặp nhất ở quanh môi, lỗ mũi, má và bộ phận sinh dục. Thông qua những dấu hiệu bệnh mụn rộp, độc giả sẽ hiểu hơn về căn bệnh này. Đồng thời phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Bệnh mụn rộp chủ yếu là do virut Herpes-simplex typ I và II gây nên. Khi gặp những điều kiện thuận lợi như sang chấn thương tinh thần, suy nhược cơ thể, rối loạn nội tiết…virut sẽ xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Dấu hiệu bệnh mụn rộp thường gặp là:

Dấu hiệu bệnh mụn rộp

Nổi mụn nước và ngứa là những dấu hiệu thường gặp khi bị mụn rộp

– Ngứa: Trước khi nổi tổn thương, người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, ngứa và đau rát tại chỗ. Những vết đỏ, phù nề ở vùng da bị bệnh sẽ khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu nhiều hơn. Sau một thời gian ở vùng da bị bệnh xuất hiện các mụn nước hình tròn hoặc hình cầu, nổi thành cụm.

– Mụn nước: Các mụn nước sau vài ngày sẽ vỡ ra và khô lại có màu vàng hoặc hơi nâu, gắn chặt vào da. Bệnh mụn rộp thường tiến triển thành mụn mủ hoặc lở loét.

Ngoài những dấu hiệu mụn rộp vừa nêu trên, ở những người bị suy giảm miễn dịch như dùng thuốc, HIV/AIDS thì sẽ thấy nhiều vết loét rộng ở vùng hậu môn, sinh dục, niêm mạc miệng. Bệnh có thể gây tổn thương ở não, màng não.

Dấu hiệu bệnh mụn rộp

Bệnh mụn rộp có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể và gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt

Nhiều người vì thiếu kiến thức về bệnh mụn rộp nên không phát hiện sớm bệnh. Hoặc tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà. Việc điều trị không đúng phương pháp có thể làm dấu hiệu bệnh nặng thêm. Vì thế, khi có những biểu hiện lạ xuất hiện trên da, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh. Dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, các bác sĩ sẽ căn cứ vào những dấu hiệu cụ thể trên da mà xác định bệnh, từ đó đưa ra phác đồ chữa trị phù hợp.

Hiện nay, để điều trị bệnh mụn rộp người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân. Có 3 loại thuốc chủ yếu được sử dụng trong điều trị bệnh là acyclovir, valaciclovir và famciclovir. Tùy vào giai đoạn bệnh mà liều lượng và số ngày dùng thuốc khác nhau. Do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Để loại bỏ dần các dấu hiệu bệnh mụn rộp, người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ. Việc dùng đúng thuốc, đủ liều lượng và thời gian quy định sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Dấu hiệu bệnh mụn rộp

Khi thấy những dấu hiệu bị mụn rộp, người bệnh cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị sớm

Căn cứ vào những dấu hiệu bệnh mụn rộp trong bài viết trên, chắc hẳn độc giả đã có thêm kiến thức về căn bệnh này. Đây là bệnh tự giới hạn, tuy nhiên nên dùng một đợt thuốc kháng virut để giảm bớt các triệu chứng, ngăn ngừa lan tỏa và sự lây lan của bệnh. Điều trị tốt nhất vào thời điểu khởi phát. Do đó, khi thấy những dấu hiệu bệnh mụn rộp, cần hết sức lưu ý. Nên tới các cơ sở y tế chuyên môn để được điều trị kịp thời, mang lại hiệu quả cao.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*