Home » Sống khỏe » Đau bụng và đi ngoài thường xuyên là bệnh gì?

Đau bụng và đi ngoài thường xuyên là bệnh gì?

Chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc! Tôi hay bị đau bụng đi ngoài thường xuyên, ngày có thể đi từ 1 đến 2 lần. Tôi muốn hỏi đây có thể là bệnh gì? Vì tình trạng này cũng diễn ra khá lâu rồi nhưng vì tôi bận công việc lại vướng bận con nhỏ nên chưa đến bệnh viện khám được. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách điều trị tại nhà.Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn!

Ở người bình thường có thể từ 1 đến 2 ngày đại tiện 1 lần, và phân thành khuôn, nhuận, không lỏng nát cũng không rắn. Khi có biểu hiện rối loạn về số lần đại tiện, tính chất phân, cùng  các triệu chứng khác như đau bụng, đầy chướng, buồn nôn và nôn,…thì đây thường cảnh báo các bệnh lý đường tiêu hóa.

dau-bung-di-ngoai-thuong-xuyen-co-the-la-benh-gi

Đau bụng đi ngoài thường xuyên cảnh báo nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa

Trường hợp đặc biệt, khi bị rối loạn đại tiện kèm theo các triệu chứng như sốt, nôn, và đi ngoài ra máu…rất có thể là biểu hiện của các bệnh cấp tính như: Tiêu chảy cấp, bệnh lỵ, trĩ, dạ dày như xuất huyết dạ dày,  polyp đại tràng, ung thư đại tràng,…Người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để theo dõi và có phương pháp điều trị phù hợp.

Còn lại, phần lớn trường hợp bị rối loạn đại tiện thường gặp ở một số bệnh thông thường của đường tiêu hóa như:

– Rối loạn vi khuẩn đường ruột: tình trạng này do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột làm giảm hấp thu, và tăng nhu động ruột gây ra triệu chứng đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát hoặc sống phân.

– Hội chứng ruột kích thích: tình trạng này thường do thay đổi thói quen ăn uống,  ăn đồ lạ,

– Viêm đại tràng mạn tính: triệu chứng là đi ngoài nhiều hơn 1lần một ngày, thường vào lúc sáng sớm hoặc khi ăn đồ sống lạnh, dùng chất kích thích,… Tính chất phân cũng thay đổi như lỏng, sền sệt, không thành khuôn, thậm chí phân táo, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp,…

dau-bung-di-ngoai-thuong-xuyen-co-the-la-benh-gi

Đau bụng đi ngoài thường xuyên cũng là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng

Trường hợp của bạn hay bị đau bụng đi ngoài thường xuyên, và đã kéo dài,bạn cần loại trừ triệu chứng ruột kích thích. Đây là hội chứng bị rối loạn chức năng của đại tràng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây cứng đau bụng đi ngoài thường xuyên và có phương pháp điều trị hiệu quả, bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và tư vấn chính xác phương pháp điều trị phù hợp

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*