Home » Sống khỏe » Có nên cắt trĩ hay không?

Có nên cắt trĩ hay không?

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ bị giãn quá mức ở mô xung quanh hậu môn, chủ yếu do áp suất trong lòng mạch tăng lên do táo bón hoặc các nguyên nhân khác. Cần điều trị bệnh trĩ như thế nào, có nên cắt trĩ hay không là băn khoăn của rất nhiều người bệnh bởi bệnh gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.

có nên cắt trĩ không

Bệnh trĩ gây nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và tâm lý người bệnh.

Việc điều trị bệnh trĩ cần phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ thường được áp dụng bao gồm:

Điều trị tại nhà:

  • Điều chỉnh thói quen ăn uống: tránh táo bón bằng cách uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây, rau xanh, hạn chế cà phê và nước trà đặc.
  • Ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 15 phút, thực hiện 3 lần/ngày và sau mỗi lần đi đại tiện để làm giảm sưng và đau.
  • Làm khô vùng da quanh hậu môn sau mỗi lần tắm, chú ý không để da bị chà xát và trầy xước.
  • Tránh ngồi quá lâu trong thời gian dài và làm việc nặng nhọc.
  • Tập thói quen đi đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày.
  • Tránh thức khuya, tập thể dục đều đặn với các môn thể thao vừa sức.
có nên cắt trĩ không

Cần vận động thường xuyên và không nên ngồi nhiều.

Điều trị chuyên khoa

Trong trường hợp bệnh trĩ do các bệnh lý khác gây ra như viêm đại tràng mạn tính, hội chứng ruột kích thích, phì đại tiền liệt tuyến… thì người bệnh nên đến bệnh viện để được điều trị chuyên khoa. Tùy theo loại bệnh trĩ và bệnh trạng cụ thể mà bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị bao gồm:

Điều trị bằng thuốc: người bệnh có thể được chỉ định một số loại thuốc như thuốc tăng cường tính bền thành mạch, giảm đau và chống ngứa, chống phù nề, nhiễm trùng, tắc mạch…

có nên cắt trĩ không

Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân.

Điều trị trĩ thuyên tắc: trĩ thuyên tắc là tình trạng có cục máu đông trong búi trĩ gây đau cho người bệnh. Trường hợp này có thể điều trị bằng cách ngâm hậu môn trong nước ấm và giảm kích thước phân để giảm đau. Để điều trị triệt để cần loại bỏ cục máu đông.

Điều trị sa trĩ nội: sa trĩ nội là tình trạng trĩ nội sa ra ngoài và không thể đẩy lại vào hậu môn. Tùy theo kích thước của búi trĩ, bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật làm nhỏ búi trĩ, đẩy chúng trở lại hậu môn hoặc phẫu thuật để làm giảm sưng. Nếu có các biến chứng nghiêm trọng hơn xảy ra, người bệnh có thể được điều trị bằng chích thuốc cầm máu, làm xơ teo các búi trĩ, phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*