Home » Sống khỏe » Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da là chứng bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Thông thường chứng vàng da ở trẻ sơ sinh mức độ nhẹ thường không gây ra biến chứng, sau khoảng 1 tuần sẽ nhạt dần và biến mất. Ngược lại, chứng vàng da không nhạt đi hoặc kéo dài sau 2 tuần thì cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị vàng da?

Phần lớn trẻ sơ sinh đều có biểu hiện vàng da trong 1 tuần sau khi ra đời. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường xảy ra do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn bilirubin được phóng thích vào máu làm cho trẻ mắc chứng vàng da.

Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường bị vàng da do một lượng lớn bilirubin được phóng thích vào máu

Chứng vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ gọi là vàng da sinh lý nhưng có thể tiến triển nặng hơn là vàng da bệnh lý.

Nếu không phát hiện và điều trị vàng da bệnh lý kịp thời thì có thể xảy ra biến chứng nhiễm độc thần kinh, bại não suốt đời hoặc tử vong.

Làm thế nào để phát hiện chứng vàng da ở trẻ ?

Chứng vàng da rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hằng ngày, các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi sáng. Trường hợp khó nhận biết do da trẻ đỏ, hồng hoặc đen thì có thể ấn nhẹ ngón tay cái lên da trẻ trong vài giây, sau đó buông ra. Nếu trẻ bị vàng da, nơi ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt.

Chứng vàng da được chia thành 2 mức độ:

– Mức độ nhẹ: Da hơi vàng ở mặt, thân mìnhhoặc vàng da xuất hiện muộn, sau ngày thứ ba. Trẻ vẫn bú tốt.

Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh được chia thành nhiều mức độ và có ảnh hưởng khác nhau

– Mức độ nặng: Da vàng sậm, lan xuống tay, chân hoặc vàng da xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng. Khi bị chứng vàng da, trẻ có hiện tượng bú kém, bỏ bú.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Tùy vào mức độ nặng, nhẹ của bệnh mà có phương pháp chữa trị chứng vàng da ở trẻ khác nhau.

Đối với trường hợp nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Cha mẹ nên đặt trẻ gần cửa sổ, nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (từ 8-8h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh).

Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hóa.

Chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Trường hợp vàng da nặng, cha mẹ cần đưa trẻ sơ sinh tới cơ sở y tế để điều trị sớm

Cha mẹ cần theo dõi diễn tiến của chứng vàng da mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh.

Trường hợp trẻ bị vàng da nặng, cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị tích cực bằng các phương pháp:

– Chiếu đèn: Ánh sáng của đèn sẽ biến bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.

– Thay máu: Lấy bớt chất bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Chứng vàng da ở trẻ nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp sẽ giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển tốt, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*