Home » Sống khỏe » Chứng suy hô hấp cấp thường gặp ở người lớn

Chứng suy hô hấp cấp thường gặp ở người lớn

Hội chứng suy hô hấp cấp ở người lớn là biểu hiện rối loạn nặng nề của sự trao đổi oxy máu. Suy hô hấp cấp là các trường hợp suy hô hấp cấp nghiêm trọng xảy ra trên các bệnh nhân không có tiền căn bệnh lý hô hấp và tim mạch.

Có 2 loại suy hô hấp cấp: Suy hô hấp cấp với thiếu oxy máu kèm ứ khí cácbonic và suy hô hấp cấp với thiếu oxy máu kèm giảm khí cácbonic.

Hôi chứng suy hô hấp cấp ở người lớn

Hội chứng suy hô hấp cấp ở người lớn là căn bệnh cần can thiệp cấp cứu càng nhanh càng tốt.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân tại phổi: Nhiễm trùng phế quản – phổi, thuyên tắc động mạch phổi, tràn khí màng phổi, hen phế quản, tắc nghẽn phế quản cấp…

Nguyên nhân ngoài phổi: Tắc nghẽn thanh – khí quản, tràn dịch màng phổi, chấn thương lồng ngực, tổn thương lồng ngực, tổn thương cơ hô hấp, tổn thương thần kinh trung ương,

Chẩn đoán

Chẩn đoán suy hô hấp cấp là một chẩn đoán lâm sàng, dễ xác định. Tuy nhiên, xác định thể loại suy hô hấp câp có thể khó khăn hơn vì phải dựa vào xét nghiệm. Theo đó, phương án giải quyết tốt nhất là xác định nguyên nhân rồi từ đó tìm ra cơ chế sinh bệnh để quyết định phương án xử trí. Chẩn đoán phân biệt cũng rất quan trọng để tránh việc xử trí không đúng.

Hôi chứng suy hô hấp cấp ở người lớn2

Suy hô hấp cấp là một cấp cứu thường gặp nhất, cần phải can thiệp ngay để tránh tử vong và biến chứng.

Suy hô hấp cấp là một cấp cứu thường gặp nhất, cần phải can thiệp ngay để tránh tử vong và biến chứng. Trường hợp nặng phải can thiệp bằng thuốc là chủ yếu, có thể giải quyết được bằng thuốc hoặc một số thủ thuật không đáng kế. Trường hợp nguy kịch phải can thiệp ngay bằng các thủ thuật sau đó mới dùng thuốc hoặc phải sử dụng song song (đặt ống nội khí quản bóp bóng, thỗ…)

Điều trị như thế nào?

Các bác sĩ nhấn mạnh, khi cấp cứu bệnh nhân bị suy hô hấp cấp, biện pháp hồi sức hô hấp cần phải được thực hiện ngay lập tức, càng khẩn trương thì khả năng cứu sống bệnh nhân càng nhiều.

Thuốc dùng trong hồi sức hô hấp, bao gồm: Aminophylin (Diaphylin) có tác dụng tốt trong cơn hen phế quản; Các thuốc ipratropium, salbutamol, fenoterol có tác dụng tốt nhất trong viêm phế quản mạn, thường dùng dạng xịt hay khí dung; Naloxon, nalorphin có tác dụng trong ngộ độc oxy có suy hô hấp cấp; Các thuốc corticoid chỉ có tác dụng trong một số cấp cứu cơn hen phế quản, phù thanh quản, phù phổi cấp tổn thương, hội chứng Mendelson; Natribicarbonat không có tác dụng điều chỉnh toan hô hấp lâu dài; Adrenalin đặc biệt có tác dụng trong sốc phản vệ có cơn hen phế quản và co thắt thanh môn.

Trong hồi sức hô hấp, các thuốc kể trên thường có tác dụng nếu được dùng sớm.

Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân suy hô hấp cấp cần được khai thông đường dẫn khí, rửa phế quản, thở máy…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*