Home » Sống khỏe » Chứng đau nửa đầu và phương pháp điều trị

Chứng đau nửa đầu và phương pháp điều trị

Đau nửa đầu là tình trạng một bên đầu bị đau, tình trạng này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ. Cho tới nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân chính gây đau nửa đầu. Vì vậy, tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu và cách điều trị luôn là mối quan tâm của rất nhiều người

Bài viết dưới đây xin được đưa ra những thông tin cơ bản về chứng đau nửa đầu cũng như cách điều trị bệnh.

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là nhức đầu kinh niên gây ra đau đớn 1 bên đầu trong nhiều giờ thậm chí cả ngày.  Đau nửa đầu thường kèm theo các triệu chứng như buồn, sợ ánh sáng và âm thanh mạnh, người ngứa ran đặc biệt ở cánh tay hoặc chân.

dau-nua-dau-va-cach-dieu-tri

Đau nửa đầu và cách điều trị dứt điểm bệnh là mối quan tâm của nhiều người

Mặc dù chưa có phương thuốc điều trị đau nửa đầu dứt điểm, tuy nhiên điều trị đau nửa đầu bằng thuốc cũng có tác dụng tích cực giúp làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu.

Đau nửa đầu và cách điều trị như thế nào?

Đau nửa đầu đôi khi là triệu chứng bệnh lý nào đó liên quan tới nội thần kinh, nội sọ. Đau nửa đầu và cách điều trị bệnh chủ yếu là phương pháp nội khoa, điều trị bằng thuốc:

Hiên nay, trên thị trường có một loạt các loại thuốc đã được thiết kế đặc biệt để điều trị đau nửa đầu như:

Nhóm thuốc giảm đau

Thuốc này được dùng điều trị đau nửa đầu trong tình trạng cấp để ngăn chặn các triệu chứng đã bắt đầu như: Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs, Tripxans, Ergot, Ergotamin, Butalbital kết hợp,…Việc sử dụng thuốc phải theo toa của bác sĩ.

Có loại thuốc giảm đau ngay khi gặp những dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng đau nửa đầu ngay lập tức nó có thể giúp giảm cơn đau.

Nhóm thuốc dự phòng cơn đau nửa đầu tái phát

Những loại thuốc được sử dụng thường xuyên hàng ngày, để giảm bớt mức độ nghiêm trọng hoặc tần số của chứng đau nửa đầu.

Đa phần những người bị đau nửa đầu có thể có lợi từ thuốc phòng bệnh, thuốc dự phòng có thể làm giảm tần số, giảm mức độ ảnh hưởng của đơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, thuốc dự phòng bệnh nhức đầu không loại trừ hoàn toàn, và có thể có triệu chứng phụ gây bệnh.

dau-nua-dau-va-cach-dieu-tri.jpg2

Khám chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn cụ thể về đau nửa đầu và cách điều trị hiệu quả nhất

Sinh hoạt phòng ngừa đau nửa đầu

Đau nửa đầu và cách điều trị bệnh là mối quan tâm của rất nhiều người khi mắc chứng bệnh này. Ngoài chế độ thuốc men, thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng có giá trị tích cực giúp phòng ngừa cũng như điều trị giảm triệu chứng bệnh.

Áp dụng các bài tập thư giãn cơ bắp

Động  tác yoga, thiền định thư giãn, chơi thể thao hoặc ngâm mình trong nước ấm, …

Ngủ đúng giờ và đủ giấc: Trung bình  ở người trưởng thành cần ngủ từ 6 đến 8h giờ ngủ một đêm. Tốt nhất là đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định, là tốt.

dau-nua-dau-va-cach-dieu-tri.jpg3

Thư giãn nghỉ ngơi giúp giảm triệu chứng đau nửa đầu cũng như giảm tần suất xuất hiện cơn đau

Tránh làm việc quá sức, làm việc căng thẳng làm stress, cần thiết nghỉ ngơi trong một căn phòng yên tĩnh,có thể chườm túi nước đá bọc trong một miếng vải trên mặt sau của cổ.

Đi khám sức khỏe định kỳ, theo dõi diễn biến của bệnh và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo nâng cao hiệu quả điều trị đau nửa đầu.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*