Home » Sống khỏe » Chứng đau nửa đầu Migraine – những điều cần biết

Chứng đau nửa đầu Migraine – những điều cần biết

Chứng đau nửa đầu hay còn gọi là migraine có liên quan đến căn nguyên mạch máu, bệnh có diễn biến phức tạp và  thường gây đau nhức 1 bên đầu

Nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu Migraine

Đau nửa đầu Migraine được xếp vào nhóm đau đầu có nguyên nhân từ các mạch máu não. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự của bệnh này vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi, phần lớn các chuyên gia thì bệnh đau nửa đầu Migraine xuất phát từ căn nguyên mạch máu não, bệnh xảy ra do sự thay đổi cơ chế vận mạch gây ra sự co giãn bất thường của hệ thống mạch máu não một bên.

tong-quan-ve-chung-dau-nua-dau-migraine

Đau nửa đầu có căn nguyên mạch máu não

Ai dễ mắc bệnh đau nửa đầu Migraine?

Bệnh đau nửa đầu Migraine có thể gặp ở bất kì ai. Tuy nhiên,  bệnh thường dễ gặp nhất  ở phụ nữ, đặc biệt phụ nữ trong độ tuổi dưới 45 tuổi. Bệnh hiếm gặp ở người già và trẻ nhỏ

Triệu chứng của bệnh đau nửa đầu Migraine

Bệnh đau nửa đầu Migraine thường gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ban đầu với triệu chứng lâm sàng là đau một bên đầu, đau nhức đầu kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ, có thể lần lượt đổi bên không cố định bên nào, người bệnh có cảm giác mạch đập mạnh ở hai thái dương. Ở một số trường hợp có thể cảm nhận được một vài sự thay đổi như hình ảnh, mùi vị, hoặc cảm nhận giác quan không bình thường trước mỗi cơn đau đầu.

Mức độ và mật độ xuất hiện của những cơn đau đầu tùy thuộc vào từng người bệnh với điều kiện sống và làm việc, ngoài ra các triệu chứng đi kèm là buồn nôn, cảm giác sợ ánh sáng, người bệnh có phản ứng mạnh với tiếng động, mất trí nhớ, mất ý thức,…

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, chứng đau nửa đầu Migraine có liên quan chặt chẽ với tiểu sử gia đình, nếu bố hoặc mẹ mắc chứng bệnh đau nửa đầu thì ở con cái sẽ có tỉ lệ mắc bệnh khoảng 40-45% tỉ lệ này có thể tăng lên 70% nếu cả bố và mẹ đều mắc phải chứng bệnh này.

tong-quan-ve-chung-dau-nua-dau-migraine.jpg2

Đau nửa đầu gây nhiều phiền toái ảnh hưởng tới công việc hàng ngày của người bệnh

Tác hại của bệnh đau nửa đầu Migraine

Phần lớn người bị đau đầu Migraine thường ở thể không nguy hiếm đến tính mạng, tuy nhiên với một số thể đau nửa đầu Migraine có thể gây ra biến chứng chứng đối với hệ thần kinh và để lại những hậu quả nghiêm trọng như trầm cảm, rối loạn thị giác hay thậm chí là đột quỵ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng và điều trị bệnh đau nửa đầu Migraine

Phòng bệnh: Để phòng ngừa bệnh hiệu quả cần tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: tâm lý căng thẳng, mất ngủ kéo dài, thường xuyên lo lắng,…; các yếu tố đến từ môi trường như thời tiết thay đổi, ánh sáng mạnh, tiếng ồn, mùi nồng,…; không nên lạm dụng thuốc điều tri; hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, trà đặc,…

Điều trị bệnh: Để điều trị bệnh thường có 2 bước:  điều trị chính là điều trị cắt cơn khi đang có cơn đau và điều trị nền khi số lượng cơn đau nhiều, điều trị tránh tái phát.

Để điều trị cắt cơn đau cần sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua hay lạm dụng các loại thuốc trị nhức đầu khác.

Điều trị nền chỉ điều trị khi có ít nhất 3 cơn đau trong một tháng, thời gian điều trị có thể kéo dài từ 2-3 tháng ngay cả khi không còn đau để tránh tái phát.