Home » Sống khỏe » Chứng cận thị ở trẻ em – bạn nên biết những gì?

Chứng cận thị ở trẻ em – bạn nên biết những gì?

Chứng cận thị ở trẻ em là một tật khúc xạ thường gặp (tên khoa học là MIOPIA). Đây là hiện tượng rối loạn thị giác, khi đó con ngươi chỉ có khả năng phân biệt các chi tiết nhỏ của các vật và hình ảnh nằm trong cự ly gần, còn khi những vật đó khi nằm ở cự ly xa sẽ được ghi nhận lại một cách lờ mờ không rõ nét.

Theo thống kê của bộ Y tế, con số trẻ em bị mắc bệnh cận thị đang ngày càng gia tăng nhanh chóng với con bão “cận thị học đường” khiến cho nhà trường và ngành y tế phải lo lắng. Các dạng cận thị thường gặp ở trẻ em:

– Cận thị đơn thuần hay còn gọi là cận thị khúc xạ.

– Cận thị bệnh hay còn gọi là cận thị trục

Bệnh cận thị ở trẻ em do nhiều nguyên nhân, do môi trường, điều kiện học tập, các nguyên nhân gây hại như stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân khác.

Bình thường, bệnh cận thị thường xảy ra đối với trẻ nhỏ. Để nhìn tốt hơn, bệnh nhân cận thị mắt phải đeo kính tiếp xúc hoặc đeo kính cận. Các bác sỹ chuyên khoa mắt, việc đeo kính không giúp làm ngừng cận thị tiến triển mà chỉ điều chỉnh được số kính. Nếu thị lực giảm, thường cần phải đổi số kính cao hơn do tăng độ cận.

Để phòng tránh tốt nhất bệnh cận thị mắt, bác sỹ chuyên khoa mắt vệnh viện đưa ra lời khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm đến sức khỏe thị lực của con em mình, đảm bảo đủ điều kiện ánh sáng, môi trường học tập khoa học hợp lý, điều độ. Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin bổ dưỡng cho mắt. Không để các cháu xem ti vi, dùng máy tính, … quá nhiều. Tốt nhất, nên đến bác sỹ nhãn khoa kiểm tra mắt 6 tháng/ lần để nhanh chóng phát hiện những bệnh lý về mắt nói chung cũng như bệnh cận thị mắt nói riêng.

Bệnh cận thị hoàn toàn có thể phòng tránh hoặc không làm tăng độ cận của mắt nếu phụ huynh có những kiến thức giữ gìn và chăm sóc mắt cho con em mình hợp lý, khoa học theo chỉ dẫn của bác sỹ. Khi phát hiện con em mình có những biểu hiện nhìn mờ, thị lực suy giảm phụ huynh nên đưa con đi khám sớm để phát hiện kịp thời bệnh cận thị cũng như nghe tư vấn của bác sỹ chuyên khoa trong việc ngăn ngừa cận thị tiến triển.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*