Home » Sống khỏe » Chứng cận thị giả ở trẻ em

Chứng cận thị giả ở trẻ em

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất dễ mắc chứng cận thị giả. Thông thường, khi thấy trẻ kêu mỏi mắt, nhức mắt trong khi xem ti vi, đọc sách, đeo thử kính cận của bạn học thấy sáng hơn…nhiều cha mẹ nghĩ rằng bé bị cận thị. Chứng cận thị giả ở trẻ cũng có những biểu hiện giống với bệnh cận thị thật. Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về bệnh cận thị giả ở trẻ em.

Chứng cận thị giả ở trẻ em là gì?

Cận thị giả thường gặp ở trẻ em do mắt phải làm việc liên tục, trẻ không biết cách chăm sóc mắt hợp lý. Những hoạt động như đọc sách, chơi điện tử…ở cự ly gần, cơ thể mi co lại, tăng độ cong của thủy tinh thể giúp hình ảnh rõ nét hơn. Khi nhìn xa, cơ thể mi sẽ giãn ra làm giảm độ cong của thủy tinh thể, trẻ sẽ nhìn mờ các đối tượng. Chứng cận thị giả là rối loạn sự điều tiết tạm thời, chỉ cần mắt được nghỉ ngơi hợp lý, các cơ thể mi co giãn trở lại bình thường sẽ hết cận.

Chứng cận thị giả ở trẻ em

Chứng cận thị giả ở trẻ em cũng có những triệu chứng với cận thị thật

Triệu chứng cận thị giả ở trẻ em cũng giống cận thị thật như mắt mỏi, nhìn không rõ các đối tượng ở xa , nhức đầu, chảy nước mắt, thường xuyên chà xát đôi mắt…

Cách điều trị chứng cận thị giả ở trẻ em

Điều trị  chứng cận thị giả không khó. Cận thị giả còn là do những nguyên nhân như: dùng atropine quá lâu, chấn thương mắt, chấn thương sọ não, viêm thể mi…Cách điều trị cận thị giả ở trẻ em có thể dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Chủ yếu là điều chỉnh chế độ làm việc, luôn cho trẻ học tập trong phòng đầy đủ ánh sáng, giữ khoảng cách nhìn cho đúng, tập mắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Mắt.

Ngoài ra, để chữa chứng cận thị giả ở trẻ em, có thể dùng một số thuốc dạng vitamin, thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để giúp đôi mắt trẻ đỡ mệt mỏi. Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhãn khoa trước khi dùng thuốc cho trẻ, để tránh việc sử dụng thuốc điều trị không phù hợp.

Chứng cận thị giả ở trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra mắt thường xuyên để phát hiện sớm bệnh cận thị

Cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để kiểm tra thị lực thường xuyên nhằm biết chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm mầm bệnh đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

Phòng ngừa chứng cận thị giả ở trẻ em

Chứng cận thị giả có thể thành cận thị thật, do đó, cha mẹ nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt cho trẻ luôn khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, để phòng ngừa chứng cận thị giả ở trẻ, cha mẹ nên:

– Không nên để trẻ xem ti vi hoặc chơi điện tử, đọc sách lâu. Nên để mắt cho nghỉ ngơi sau mỗi tiết học.

cận thị giả ở trẻ em

Bổ sung những thực phẩm tốt cho mắt qua khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ có đôi mắt sáng khỏe

– Cung cấp đầy đủ vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho trẻ qua khẩu phần ăn hàng ngày. Cho trẻ ăn bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, cà chua, cam, quýt…

– Khuyến khích trẻ vận động, vui chơi ngoài trời để mắt trẻ luôn được thư giãn, tránh mỏi mắt.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*