Home » Sống khỏe » Chứng bệnh vẹo cột sống trẻ em

Chứng bệnh vẹo cột sống trẻ em

Một trong những dị tật trẻ em hay gặp là vẹo cột sống. Vẹo cột sống trẻ em là một dị tật, một biến dạng của cột sống trong đó cột sống bị cong lệch sang một bên. Chứng bệnh vẹo cột sống trẻ em thường xuất hiện trong giai đoạn phát triển mạnh của trẻ, thường trước tuổi dậy thì.

Theo thống kê của Bệ Y tế thì vẹo cột sống là một trong những dị tật ảnh hưởng từ 2 – 3% dân số của nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh: do bẩm sinh, bệnh lý, phải lao động sớm, ngồi học không đúng tư thế… còn lại phần lớn là không rõ nguyên nhân. Vẹo cột sống ở trẻ nhỏ sẽ gây ra các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng khiến bé chậm phát triển chiều cao, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến ngực, khung chậu và chèn ép tim, phổi và gan.

Các bác sỹ chuyên khoa Nhi, cho biết cột sống là thành phần chống đỡ quan trọng nhất của cơ thể, được tạo bởi nhiều mảnh xương sắp xếp theo thứ tự chồng lên nhau tạo thành cấu trúc hoàn chỉnh. Bệnh vẹo cột sống ở trẻ em khiến cho cột sống trẻ không còn thẳng mà cong ngược hoặc xuôi, có trường hợp cong hai đoạn như hình chữ S.
Vẹo cột sống có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, trong đó dễ phát triển nhanh nhất ở tuổi dậy thì. Ở nước ta hiện nay, nhiều trường hợp vẹo cột sống ở trẻ em không được phát hiện sớm, chỉ đến bệnh viện khám khi tình trạng bệnh đã nặng, cột sống bị vẹo nhiều nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và hiệu quả điều trị. Có trường hợp bị vẹo cột sống trẻ em nhẹ, nhưng tiếp tục diễn tiến nặng khi lớn lên. Vẹo cột sống nặng có thể gây tàn tật cho trẻ, làm giảm thể tích bên trong lồng ngực gây ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp.
Cách phát hiện các tật vẹo cột sống trẻ em
Bình thường cột sống của trẻ thẳng hàng khi nhìn từ cổ xuống lưng và thắt lưng. Nhìn ngang, cột sống hơi cong ở lưng và ưỡn bình thường ở thắt lưng. Nếu bị tật vẹo cột sống, nhìn phía sau khi trẻ đứng thẳng sẽ thấy vai xệ một bên, lồng ngực nhô lên một bên, có thể kèm theo vùng hông – thắt lưng nhô phía bên kia; xương chậu và háng 1 bên cao hơn; cột sống lệch sang bên. Cho trẻ cúi thắt lưng, nhìn phía sau sẽ thấy rõ lồng ngực hay hông thắt lưng nhô lên một hay hai bên.
– Biện pháp phòng tránh vẹo cột sống ở trẻ em
– Qua thực tế thăm khám, với những trẻ nhỏ (dưới 4 tuổi), việc luyện tập có thể giúp khỏi bệnh và việc phát hiện sớm các biểu hiện cong vẹo cột sống ở bé sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa trị vì khi đó góc vẹo còn nhỏ, dễ chỉnh hình lại.
– Cha mẹ hãy luôn quan tâm đến con, tập cho con thói quen ngồi, nằm đúng tư thế. Tránh cho bé tiếp xúc hoặc ngồi quá lâu trước màn hình tivi, máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng…
– Khi phát hiện chứng vẹo cột sống ở trẻ, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa cột sống hay chấn thương chỉnh hình thăm khám. Đến khám càng sớm, cơ hội cứu chữa càng cao, chi phí điều trị cũng ít tốn kém. Bác sĩ sẽ cho khảo sát kỹ hình ảnh học để chẩn đoán và đánh giá độ vẹo cột sống chính xác hơn và có biện pháp điều trị thích hợp.
Khám và điều trị vẹo cột sống trẻ em là một quá trình bác sĩ cần khám lâm sàng tổng quát, và đặc biệt chú trọng các xét nghiệm cột sống. Chụp x-quang có thể giúp bác sĩ đánh giá được mức độ nghiêm trọng của chứng vẹo cột sống; chụp x-quang nhiều lần giúp bác sĩ phát hiện được tiến triển của bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*