Home » Sống khỏe » Chứng bệnh táo bón ở trẻ em

Chứng bệnh táo bón ở trẻ em

Táo bón là căn bệnh khá phổ biến ở ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em trong giai đoạn 2-3 tháng ruồi và trên 18 tháng. Bệnh ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe của trẻ, vì thế các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh và để điều trị tốt nhất cho trẻ.

Triệu chứng của bệnh táo bón

 Đối với các bé còn trong giai đoạn bú sữa mẹ, bệnh táo bón gặp phải có liên quan nhiều đến sữa mẹ và chế độ ăn của mẹ. Đôi khi việc mẹ sử dụng các loại thuốc như thuốc ho, thuốc sổ mũi,chống dị ứng… cùng có thể khiến cho bé bị táo bón.

Đối với những trẻ qua giai đoạn bú mẹ, nhưng trong chế độ dinh dưỡng thiếu chất xơ hay có thói quen sinh hoạt không tốt như nhịn đi cầu thường xuyên, đi cầu không đúng giờ giấc cũng khiến cho bé bị táo bón vì nhu động ruột của bé kém hơn những bé khác.

Khi bé có những biểu hiện đó là đi cầu 3 lần 1 ngày hay có những trẻ đi cầu không theo ngày, giờ cố định nào cả cũng chưa thể khắng định bé bị táo bón hay không vì có những bé có sức khỏe tốt, 3 ngày mới đi cầu 1 lần. Đối với những trẻ có những dấu hiệu bất thường như giảm số lần đại tiện khác với bình thường. Khi đi cầu rất khó khăn và đau rát, phân cứng và khô. Khi đó, khả năng cao là trẻ đã bị táo bón và các bậc cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến trẻ có triệu chứng như vậy để có thể chữa trị tốt nhất cho trẻ.

Bệnh táo bón của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất đó chính là do các bậc cha mẹ lựa chọn chế độ dinh dưỡng không đúng cho bé, thực đơn không đủ lượng dưỡng chất, cho trẻ uống ít nước, chế độ ăn không đủ chất xơ từ rau xanh và hoa quả…Đó chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ bị táo bón.

Phòng ngừa và điều trị bệnh táo bón ở trẻ

 Cần phải nắm được nhu cầu sinh lý của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ thường đi lỏng và đi nhiều lần trong ngày do đường tiêu hóa chưa trưởng thành. Khi trẻ được 2-3 tháng, đường tiêu hóa phát triển hơn, khả năng cô đặc phân của trẻ cũng tốt hơn sẽ khiến cho trẻ đi cầu ít lần hơn. Điều này là bình thường. Đến giai đoạn tiếp theo, trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa ngoài khác nhau vì sữa ngoài có thành phần đạm, lượng phôt pho, canxi, sắt và chất xơ khác với sữa mẹ. chính vì thế, nếu trẻ dùng sữa ngoài, các mẹ cần phải bổ sung thêm chất xơ để ngăn ngừa táo bón cho trẻ hiệu quả. Đặc biệt, ngay từ sớm, các mẹ nên rèn cho trẻ thói quen đi cầu đúng giờ, đều đặn và thường xuyên, như vậy sẽ giúp hình thành cho trẻ một phản xạ tự nhiên, đi cầu đều đặn hơn, tránh được táo bón hiệu quả. Ngoài ra, các mẹ có thể massage bụng cho trẻ để giúp kich thích nhu động ruột cho trẻ khi đói. Các mẹ cũng lưu ý không tự ý cho trẻ uống nước trái cây vì sẽ dễ làm cho trẻ bị chướng bụng.

Ngoài chế độ bổ sung nhiều chất xơ thông qua các loại rau xanh, các mẹ có thể tập cho trẻ ăn trái cây để bổ sung thêm chất xơ hiệu quả. Cho trẻ uống nước đầy đủ, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng, trẻ hoạt động nhiều, việc bổ sung nước là rất cần thiết. Đối với các chất như canxi hay thuốc bổ máu, nếu muốn bổ sung cho trẻ, các mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sỹ, chớ tự ý mua và cho trẻ uống sẽ khiến cho trẻ khó đi cầu.

Đối với những trẻ bị táo bón kéo dài, các bác sỹ có thể chỉ định cho bé dùng thuốc để làm phân mềm, cùng với đó là chế độ ăn và tập luyện đi cầu cũng được kết hợp để nâng cao hiệu quả. Các cha mẹ không nên tự mình mua thuốc để điều trị cho bé mà cần phải có chỉ định, hướng dẫn cụ thể của các bác sỹ. Ngoài dùng thuốc các mẹ cũng nên chủ động bổ sung chế độ dinh dưỡng, tập luyện đều đặn cho trẻ sẽ giúp mang lại hiệu quả cao hơn.

Các bậc cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh phổ biến này để có thể chăm sóc cho con mình tốt hơn, đồng thời phối hợp với bác sỹ để có thể điều trị cho trẻ nhanh chóng và hiệu quả nhất trong những trường hợp trẻ bị táo bón cần điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*