Home » Sống khỏe » Chữa viêm khớp phản ứng

Chữa viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là một bệnh viêm khớp vô khuẩn, mang tính hệ thống do có tổn thương ở cả một số cơ quan ngoài như viêm kết mạc, viêm niệu đạo, viêm đại tràng, viêm cầu thận,…Chữa viêm khớp phản ứng cần phải thực hiện sớm, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Viêm khớp phản ứng là một bệnh viêm khớp vô khuẩn, mang tính hệ thống do có tổn thương ở cả một số cơ quan ngoài như viêm kết mạc, viêm niệu đạo, viêm đại tràng, viêm cầu thận,… Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ từ 20-40, nam giới chiếm 2/3 số bệnh nhân. Chữa viêm khớp phản ứng cần phải thực hiện sớm, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

chua-viem-khop-phan-ung

Chữa viêm khớp phản ứng cần phải thực hiện sớm, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.

Người bị viêm khớp phản ứng thường viêm một khớp hoặc vài khớp, tổn thương các khớp như khớp gối, cổ chân, ngón chân; khớp vai, cổ tay và khuỷu hiếm gặp. Bệnh nhân có sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, sút cân. Tổn thương da tăng sừng ở lòng bàn tay, bàn chân, da đầu giống mụn mủ của vảy nến.

Đau vùng cột sống thắt lưng, đau vùng chậu hông ở một bên hoặc hai bên. Viêm phần mềm quanh khớp như viêm dây chằng, cân cơ, các điểm bám gân, bao khớp (gân Achile…). Dấu hiệu ngón chân, ngón tay sưng to hình “khúc dồi”.

chua-viem-khop-phan-ung

Dấu hiệu ngón chân, ngón tay sưng to hình “khúc dồi”.

Khi phát hiện thấy những biểu hiện trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và được bác sĩ tư vấn điều trị hợp lý. Hiện nay chưa có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán xác định viêm khớp phản ứng. Việc chẩn đoán dựa vào tiêu chuẩn về lâm sàng (viêm khớp ngoại biên, đau cột sống thắt lưng, viêm phần mềm quanh khớp, các tổn thương ngoài khớp…), xét nghiệm về máu lắng, vi khuẩn và tiền sử bệnh (tiền sử nhiễm khuẩn đường tiết niệu sinh dục, đường tiêu hóa…).

Điều trị bao gồm các biện pháp không dùng thuốc (vật lý trị liệu như nghỉ ngơi tại giường, tập vận động để ngăn ngừa teo cơ, cứng khớp; duy trì sinh hoạt thường ngày), dùng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm giảm đau, thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể).

chua-viem-khop-phan-ung

Điều trị bao gồm các biện pháp không dùng thuốc và dùng thuốc.

Kháng sinh chỉ dùng khi bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn đường sinh dục hay tiêu hóa. Lưu ý người bệnh không dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viêm khớp phản ứng có thể tự hạn chế và khỏi hẳn, không để lại di chứng nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bệnh tiến triển mạn tính với nhiều đợt tái phát, làm ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động khớp. Vì vậy cần chữa viêm khớp phản ứng sớm ngay khi có những biểu hiện của bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*