Home » Sống khỏe » Chữa viêm cột sống dính khớp

Chữa viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi. Bệnh nếu không điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn đến dính khớp, biến dạng toàn bộ cột sống và khiến người bệnh bị tàn phế. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin về cách chữa viêm cột sống dính khớp.

Nguyên nhân của bệnh viêm cột sống dính khớp chưa được xác định rõ hoàn toàn, phần lớn trường hợp mắc bệnh có liên quan chặt chẽ với kháng nguyên HLA – B27. Ngoài ra còn có nguyên nhân di truyền (con hay cháu của người bệnh có nguy cơ mắc bệnh gấp 40 lần so với các gia đình khỏe mạnh) và yếu tố môi trường.

chua-viem-cot-song-dinh-khop

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh viêm khớp mạn tính khá phổ biến, thường gặp ở nam giới trẻ tuổi.

Triệu chứng viêm cột sống dính khớp  

Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường không chú ý vì các triệu chứng chỉ là đau khớp nhẹ. Khi bệnh có biểu hiện rõ ràng thì thời gian phát bệnh đã được nhiều tháng cho đến vài năm. Các triệu chứng viêm cột sống dính khớp như đau cột sống thắt lưng và viêm các khớp chi dưới.

Các tổn thương ở cột sống tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cho đến tận cột sống cổ. Đi kèm với viêm khớp là người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, xanh xao, gầy, sốt nhẹ, chán ăn. Người bệnh có thể bị viêm mống mắt, rối loạn dẫn truyền ở tim, hở động mạch chủ nhẹ.

chua-viem-cot-song-dinh-khop2

Các tổn thương ở cột sống tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cho đến tận cột sống cổ.

Người bệnh có triệu chứng cứng khớp sau khi thức dậy vào buổi sáng. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có biểu hiện biến dạng cột sống rõ rệt như eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước. Phần lớn người bị viêm cột sống dính khớp bị viêm khớp háng khiếu người bệnh đau vùng bẹn, sau mông, đi lại khó khăn.

Khớp gối bị sưng, nóng, đỏ, có thể tràn dịch khớp, hạn chế vận động. Các khớp cổ chân, khớp vai cũng bị ảnh hưởng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ tiến triển nặng dần khiến người bệnh bị dính khớp, biến dạng cột sống và hai khớp háng, không đi lại được và tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Chữa viêm cột sống dính khớp

Mục tiêu chữa viêm cột sống dính khớp là để chống viêm, giảm đau, phòng chống cứng khớp và dính khớp khi bệnh tiến triển nặng.

chua-viem-cot-song-dinh-khop3

Khi có các triệu chứng trên, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám tầm soát bệnh và điều trị sớm.

Tùy theo tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Điều trị viêm cột sống dính khớp có điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Vật lý trị liệu có thể làm giảm đau, cải thiện thể lực và sự linh hoạt cho người bệnh. Các bài tập vận động và kéo giãn có thể duy trì được sự mềm mại của khớp, các bài tập thở có thể duy trì và nâng cao dung tích phổi. Thuốc chữa viêm cột sống dính khớp bao gồm thuốc chống viêm không steroid kết hợp thuốc giảm đau, giãn cơ.

Nếu dùng thuốc và phương pháp vật lý trị liệu không khỏi, người bệnh phải phẫu thuật để thay khớp ngoài cột sống bị tổn thương. Rất ít khi người bệnh cần phẫu thuật cột sống.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*