Home » Sống khỏe » Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Khả năng lao động và vận động trong sinh hoạt của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là một phương pháp hay, chúng ta cùng tìm hiểu về cách chữa này trong bài viết dưới đây:

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-xa-don

Thoát vị đĩa đệm gây nên các hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

Tập xà đơn giúp kéo giãn toàn bộ cột sống, giúp cơ thể được dẻo dai, khỏe mạnh. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là treo người trên xà đơn theo phương thẳng đứng. Trong khi treo có thể ưỡn gập, ưỡn và xoay nhẹ hai chân để làm tăng sự bền vững của dây chằng (khi có các tác động mạnh, dây chằng không bị đứt).

Tác dụng của phương pháp tập xà đơn

Tác dụng cơ học:

–          Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống, sự kích thích rễ thần kinh làm đau cơ khiến cơ co cứng tác động trở lại, từ đó làm triệu chứng đau trầm trọng hơn. Lực khi tập xà đơn có tác dụng giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau đớn cho người bệnh.

–          Tập xà đơn làm giảm áp lực nội đĩa đệm. Lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt được giãn ra, giảm lực nội đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, tập xà đơn còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-xa-don

Tập xà đơn làm giảm áp lực nội đĩa đệm. Lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt được giãn ra, giảm lực nội đĩa đệm giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm.

–          Treo người theo phương thẳng đứng trong khi tập xà đơn giúp điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống. Thoát vị đĩa đệm làm lệch diện khớp đốt sống vì vậy khi tập xà đơn, kéo giãn cột sống làm tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống, giảm cơ cứng khớp đốt sống, khiến người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

–          Tập xà đơn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp nên giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau.

Tác dụng điều trị:

–          Người bệnh giảm đau do tập xà đơn làm giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm làm tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ.

–          Tập xà đơn là một phương pháp hiệu quả làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống.

–          Ngoài ra tập xà đơn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trĩ cũ.

Nhược điểm của phương pháp tập xà đơn là có thể ngã, va đập (do bất cẩn hoặc ở người có hội chứng tiền đình) hoặc đau một nhóm cơ nào đó (do không khởi động kỹ trước khi treo xà)… gây nguy hiểm cho người bệnh. Để khắc phục nhược điểm trên, người bệnh nên làm xà đơn thấp. Mặt khác người bệnh nên khởi động kỹ toàn thân nhất là hai tay và hai khớp vai trước khi treo xà để không bị đau cơ.

chua-thoat-vi-dia-dem-bang-xa-don

Phương pháp này hầu như không có tác dụng chữa trị triệt để mà chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, vì vậy người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị bệnh.

Tuy nhiên phương pháp này hầu như không có tác dụng chữa trị triệt để mà chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm, vì vậy người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để điều trị bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*