Home » Sống khỏe » Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến thường gặp ở trẻ em do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Nguyên nhân của chứng rối loạn tiêu hóa và cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

– Do trẻ sử dụng kháng sinh liên tục, trong thời gian dài: trẻ em dưới 5 tuổi dễ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn, do đó cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại và cả vi khuẩn có lợi nên gây mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Tình trạng này dẫn tới biểu hiện trướng bụng, đầy hơi, phân sống, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

– Thức ăn bị ô nhiễm do nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc: Đây là nguyên nhân dẫn đến biểu hiện tiêu chảy ở trẻ em. Thức ăn của trẻ trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa dẫn tới bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

– Thức ăn không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

– Trẻ đang bị căng thẳng về tâm lý cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa: Trẻ ăn trong tình trạng lo lắng, sợ hãi, quấy khóc… làm cho việc bài tiết men tiêu hóa và các enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thụ thức ăn bị giảm sút, gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Theo các chuyên gia y tế, để chữa rối loạn tiêu hóa cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

– Tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt đối với trẻ nhỏ. Trẻ bú mẹ thường ít bị rối loạn tiêu hóa vì sữa mẹ rất an toàn, nhiều kháng thể và phù hợp với sự tiêu hóa của trẻ.

– Cho trẻ ăm dặm đúng cách, đúng thời điểm bằng các loại thức ăn phù hợp theo từng lứa tuổi sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh.

– Chú ý trong quá trình chế biến thức ăn của trẻ phải được vệ sinh sạch sẽ, thực phẩm phải được làm sạch, để tránh ngộ độc và gây rối loạn tiêu hóa cho trẻ.

– Vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi chơi đùa, không cho trẻ để tay bẩn, đồ chơi bẩn thỉu vào miệng.

– Cha mẹ nên tẩy giun định kỳ cho trẻ từ 2 tuổi, 6 tháng/1 lần, nhằm giảm những tác hại do nhiễm giun gây ra trong đó có tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ dinh dưỡng của trẻ. Chính vì thế, chữa rối loạn tiêu hóa là cách giúp trẻ loại bỏ các triệu chứng của bệnh và có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để có phương pháp chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và cách chăm sóc trẻ hợp lý.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*