Home » Sống khỏe » Chữa còi xương ở trẻ

Chữa còi xương ở trẻ

Còi xương là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi và đang có chiều hướng gia tăng gây tâm lý lo lắng cho nhiều bậc làm cha mẹ. Bệnh còi xương ảnh hưởng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Chính vì thế chữa còi xương ở trẻ thế nào hiệu quả là băn khoăn của nhiều cha mẹ khi con em mình mắc bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhi, nguyên nhân gây ra bệnh còi xương ở trẻ là do sự thiếu hụt vitamin D làm giảm hấp thụ canxi ở ruột dẫn tới hạ canxi máu gây rối loạn quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho, ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ xương.

Vitamin D thường có nhiều trong nắng mặt trời và trong thức ăn. Nếu cha mẹ để trẻ trong phòng kín, thiếu nắng hoặc chế độ ăn ít dầu mỡ, kiêng khem quá mức sẽ dẫn tới nguy cơ mắc bệnh còi xương ở trẻ.

Chữa còi xương ở trẻ em

Thiếu hụt vitamin D và chế độ dinh dưỡng không đảm bảo khiến trẻ dễ mắc bệnh còi xương

Thực tế cho thấy những trẻ sinh non, cân nặng dưới 2,5 kg, trẻ không được bú sữa mẹ đều đặn, liên tục, trẻ nuôi bằng sữa bò, trẻ quá bụ bẫm, trẻ sinh vào mùa đông…cũng rất dễ mắc bệnh còi xương.

Để chữa bệnh còi xương ở trẻ cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Các bà mẹ không nên chủ quan khi con em mình thấp bé, nhẹ cân hơn các bạn cùng trang lứa. Cần theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ qua từng lứa tuổi để phát hiện sớm bệnh, đồng thời có cách chữa bệnh còi xương cho bé kịp thời, hiệu quả.

Đối với trường hợp trẻ bị còi xương do thiếu hụt vitamin D thì cách chữa còi xương ở trẻ chủ yếu là:

Chữa còi xương ở trẻ em

Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày trước 9 giờ sáng để chữa bệnh còi xương

– Bổ sung vitamin D cho trẻ từ nắng mặt trời. Cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng hàng ngày từ 10-15 phút buổi sáng (trước 9 giờ). Để lộ chân, tay, bụng của trẻ dưới nắng để bé hấp thụ đầy đủ vitamin D từ nắng. Về mùa đông không có ánh nắng, có thể cho trẻ đi tắm điện ở khoa lý liệu pháp tại các bệnh viện chuyên môn.

– Cho trẻ uống vitamin D 4.000 UI/ngày trong 4-8 tuần hoặc tiêm vitamin D 200.000 UI/ống theo chỉ định của bác sĩ.

– Ngoài ra, có thể chữa còi xương ở trẻ em bằng cách bổ sung các chế phẩm có canxi như canxi B1, B2, B6 từ 1-2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1-2 thìa/ngày  theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Trường hợp trẻ bị còi xương do chế độ ăn uống không phù hợp thì cách chữa còi xương ở trẻ em chủ yếu là bổ sung nguồn dinh dưỡng còn thiếu.

– Cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: trứng, sữa, cua, tôm, cá.

– Cho thêm dầu mỡ vào thức ăn cho trẻ còi xương vì vitamin D tan trong dầu mỡ sẽ khiến trẻ dễ được hấp thụ hơn là thức ăn không có dầu mỡ.

Chữa còi xương ở trẻ em

Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng và thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ giúp chữa còi xương ở trẻ nhanh chóng

-Tăng các thức ăn chế biến nhiều chất béo, thức ăn chiên xào…

– Cho trẻ ăn theo đúng độ tuổi. Chia nhỏ các bữa ăn cho trẻ nên 5-6 bữa mỗi ngày. Ngoài 3 bữa chính, cần thêm 2-3 bữa phụ bằng sữa, chè, bánh…

Để chữa còi xương ở trẻ hiệu quả, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn về cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*