Home » Sống khỏe » Chữa cận thị ở trẻ em

Chữa cận thị ở trẻ em

 Hiện nay, bệnh cận thị ở trẻ đang có xu hướng ngày càng gia tăng đã gây tâm lý lo ngại cho nhiều bậc làm cha mẹ, phòng và chữa cận thị cho trẻ hết sức quan trọng. Vậy làm thế nào để chữa cận thị ở trẻ em là câu hỏi được nhiều cha mẹ đặt ra khi trẻ mắc bệnh. Nguyên nhân gây bệnh cận thị ở trẻ chủ yếu là do ngồi học không đúng tư thế, phòng học không đủ ánh sáng…

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ, ảnh hưởng tới cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì võng mạc. Điều này đã làm cho mắt khó nhìn rõ các đối tượng ở xa.

Chữa cận thị ở trẻ em

Trẻ em lứa tuổi học đường là đối tượng dễ mắc bệnh cận thị

Trẻ em thường mắc bệnh cận thị do nhiều nguyên nhân khác nhau như trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít, trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ, trẻ sinh thiếu tháng hoặc xem ti vi, chơi điện tử quá gần. Bệnh cận thị sẽ ảnh hưởng tới thị lực của trẻ, khiến trẻ gặp khó khăn trong học tập và sinh hoạt. Chính vì thế, phát hiện và chữa cận thị ở trẻ em là việc làm cần thiết khi trẻ mắc bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, khi thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh cận thị như nhìn mờ các đối tượng ở xa, trẻ thường xuyên dụi mắt, nheo mắt, mỏi mắt…thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sớm. Tìm tới các bệnh viện có chuyên khoa Mắt với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp xác định chính xác mức độ cận thị của trẻ, từ đó có phương pháp chữa cận thị cho trẻ phù hợp.

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc chữa cận thị ở trẻ em cũng trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Hiện nay, có nhiều phương pháp chữa cận thị cho trẻ như: đeo kính, đeo kính áp tròng, mổ laser, đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt (khi bị cận nặng và bị bệnh đục thủy tinh thể). Tùy vào độ tuổi và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách chữa cận thị ở trẻ em khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ không nên chủ quan với những biểu hiện bệnh của trẻ, cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm để  tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh việc chữa cận thị cho trẻ theo phác đồ của bác sĩ, cha mẹ nên áp dụng chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. Nên đảm bảo đầy đủ ánh sáng lớp học, phòng học của trẻ. Không để trẻ xem ti vi hoặc chơi điện tử quá lâu. Tập cho trẻ thói quen để mắt nghỉ ngơi sau mỗi tiết học bằng cách nhìn ra xa.

Chữa cận thị ở trẻ em

Bệnh cận thị sẽ làm trẻ khó nhìn rõ các đối tượng ở xa do đó cần chữa trị sớm, đúng phương pháp

Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ; ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa. Có thể cho trẻ uống các loại thuốc bổ về mắt hoặc thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe.

Để chữa cận thị ở trẻ em nhanh chóng, hiệu quả, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra thị lực của trẻ, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*