Home » Sống khỏe » Chữa bệnh vảy nến

Chữa bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là do sự rối loạn điều tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da. Bệnh vảy nến thường biểu hiện bằng những mảng đỏ với vảy trẳng phủ nên nhau như sáp nến và rất dễ bong tróc. Chữa bệnh vảy nến thế nào hiệu quả? cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây

Vảy nến là bệnh viêm da phổ biến có thể khởi phát ở giai đoạn sớm từ 16-22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn từ 50-60 tuổi. Bệnh vảy nến có thể kéo dài hoặc bộc phát với những đợt riêng lẻ. Bệnh thường xuất hiện trên da rất đa dạng, có nhiều mức độ, do đó cách chữa bệnh vảy nến cũng khác nhau.

Chữa bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến xuất hiện trên da với những mảng đỏ có vảy trắng rất dễ bong tróc

Theo các bác sĩ da liễu, nguyên nhân gây bệnh vảy nến có liên quan tới yếu tố di truyền và rối loạn hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, tình trạng căng thẳng kéo dài, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc trong thời gian dài cũng có thể gây ra bệnh vảy nến.

Điều trị nội khoa là phương pháp chủ yếu dùng để chữa bệnh vảy nến. Đối với vảy nến nhẹ, ít lan rộng, khu trú ở cùi chỏ, đầu gối, da đầu thì có thể sử dụng thuốc corticoids bôi da hoặc kết hợp với thuốc salisilic như diprrosalic, beprosalic để làm cho thương tổn mỏng dần.

Đối với vảy nến lan rộng, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt thì cần áp dụng cách chữa bệnh vảy nến bằng phương pháp quang hóa trị liệu. Lưu ý phương pháp này không áp dụng cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể hay những bệnh nhân có tính nhạy cảm với ánh sáng.

Chữa bệnh vảy nến

Để chữa bệnh vảy nến có thể dùng thuốc bôi ngoài da, uống toàn thân, quang hóa trị liệu…

Nhóm thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine, methotrexate được sử dụng để chữa bệnh vảy nến nặng, lan rộng và lâu dài.

Việc điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Do đó, người bệnh nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu để khám và có đơn thuốc chữa vảy nến phù hợp. Tránh tình trạng tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà có thể gây kích ứng da, làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Bệnh vảy nến có nhiều thể như vảy nến thể mủ, vảy nến thể giọt, vảy nến khớp, vảy nến da đầu, vảy nến móng…Tùy vào mỗi thể bệnh lại sử dụng loại thuốc chữa bệnh vảy nến khác nhau. Người bệnh cần kiên trì dùng thuốc và thực hiện chế độ chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Chữa bệnh vảy nến

Bên cạnh chữa bệnh vảy nến theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần có chế độ chăm sóc da đúng cách

Chú ý giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không chà xát, kỳ cọ, gãi làm bong lớp vảy nến trên da. Áp dụng chế độ ăn uống sinh hoạt đều đặn, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh căng thẳng, mệt mỏi, stress. Không sử dụng bia rượu, thuốc lá….Thực hiện chế độ chăm sóc da phù hợp trong và sau khi chữa bệnh vảy nến sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển và phòng tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*