Home » Sống khỏe » Chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em

Chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em

Theo thống kê của Bộ y tế, ở nước ra có khoảng 5% dân số bị hen phế quản. Nhưng trong đó tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em rất cao và đang có dấu hiệu tăng dần. Vì vậy những thông tin về bệnh hen phế quản và cách chữa hen phế quản cho trẻ em là những điều mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản ở trẻ em

Môi trường bị ô nhiễm do khói bụi đặc biệt là khói thuốc lá, khói than là những nguyên nhân khiến trẻ dễ bị hen phế quản. Khi thời tiết thay đổi từ ấm sang lạnh, không khí có độ ẩm cao thì trẻ lên cơn hen. Yếu tố di truyền cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến trẻ bị hen phế quản. Nếu bố mẹ bị hen phế quản thì con có nguy cơ mắc bệnh đến 60%.

Nếu không chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em kịp thời sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sự phát triển của trẻ sau này.

Dấu hiệu trẻ bị hen phế quản

Khi bị hen phế quản, trẻ thường có những biểu hiện: ho kéo dài kèm theo tiếng rít, thở khò khè, ho tái phát nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm.

Tuy nhiên với những trẻ dưới 2 tuổi thì rất khó có thể chẩn đoán chính xác xem trẻ có bị hen phế quản không. Vì biểu hiện ở trẻ dưới 2 tuổi thường không rõ ràng. Trẻ ho, thở khò khè có khi lại là những biểu hiện của bệnh hô hấp khác. Vì vậy khi có dấu hiệu bệnh thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và chữa hen phế quản cho trẻ kịp thời.

Chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em như thế nào?

Khi trẻ bị hen phế quản, ngoài việc đến cơ sở y tế để điều trị thì bạn có thể thực hiện theo những hướng dẫn sau để hỗ trợ chữa hen phế quản cho trẻ em một cách hiệu quả.

Bạn cần chú ý giữ ấm cơ thể cho trẻ đặc biệt là vào mùa đông và khi giao mùa. Cung cấp đủ dưỡng chất và nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả, rau xanh. Hạn chế cho trẻ sử dụng muối vào bữa sáng. Vì theo các chuyên gia y tế thì việc hạn chế sử dụng muối sẽ làm giảm các cơn hen của trẻ. Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.

Cách phòng bệnh hiệu quả

Bạn nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ khi lọt lòng bởi sữa mẹ sẽ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong những tháng đầu sau khi sinh sẽ có sức đề kháng tốt để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau xanh và hoa quả từ nhỏ để bổ sung vitamin C có tác dụng trong phòng và chữa bệnh hen. Không cho trẻ tiếp xúc với môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào hay khói than. Đảm bảo vệ sinh cá nhân và môi trường để giảm nấm mốc sinh sôi. Quần áo của trẻ phải luôn sạch sẽ, khô ráo và mềm mại. Chú ý giữ ấm cho trẻ đặc biệt là vào mùa đông.

Khi trẻ có biểu hiện bệnh thì cần được chẩn đoán và chữa bệnh hen phế quản cho trẻ em kịp thời, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*