Home » Sống khỏe » Chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Chữa bệnh gout bằng đậu xanh

Bệnh gout (còn gọi là thống phong) là một bệnh với những cơn viêm khớp xương tái diễn cấp tính do sự kết đọng của tinh thể muối urat trong khớp xương. Khớp xương hay bị bệnh gout nhất là khớp bàn ngón chân cái có dấu hiệu sưng, tấy, đỏ. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh gout. Chữa bệnh gout bằng đậu xanh là một bài thuốc chữa gout theo phương pháp dân gian hiệu quả.

Triệu chứng của bệnh gout rất điển hình, đó là những đợt viêm cấp khởi đầu từ ngón chân cái và lan ra toàn bộ khớp bàn ngón chân, sau đó nặng dần lên và gây đau ở cổ chân, ngón chân, đầu gối, nặng nữa sẽ chuyển lên cổ tay, ngón tay, khuỷu tay… Người bệnh bị đau dữ dội, nhất là vào ban đêm, ngón chân có thể bị sưng to, phù nề… gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Cơn đau kéo dài nhiều ngày, thường là 5-7 ngày, sau đó các dấu hiệu của viêm giảm dần.

chua-benh-gout-bang-dau-xanh

Bệnh gout (còn gọi là thống phong) là một bệnh với những cơn viêm khớp xương tái diễn cấp tính do sự kết đọng của tinh thể muối urat trong khớp xương.

Kèm theo triệu chứng đau là các triệu chứng như sốt vừa hoặc sốt nhẹ, mệt mỏi, nước tiểu ít và đỏ ở người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, các đợt viêm cấp tính thường dễ tái phát, rồi chuyển sang thể mạn tính khi các đợt viêm khớp xuất hiện thường xuyên, kéo dài và gây đau đớn nhiều hơn. Khi bệnh đã chuyển sang mạn tính, việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều với hậu quả là viêm nhiều khớp, xuất hiện nhiều u cục quanh khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, sỏi hệ tiết niệu và nguy hiểm nhất chính là suy chức năng thận, tim mạch và tàn phế.

Đậu xanh có thể chữa được bệnh gout do trong đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm người bệnh đã nạp trong quá trình ăn uống thừa chất, làm giảm quá trình thoái hóa biến đạm thành nặng lượng. Từ đó giảm sự hình thành acid uric trong cơ thể sinh ra bệnh gout.

chua-benh-gout-bang-dau-xanh

Đậu xanh có thể chữa được bệnh gout do trong đậu xanh có nhiều chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đạm người bệnh đã nạp trong quá trình ăn uống thừa chất.

Đậu xanh cũng có tác dụng kháng viêm cao, cung cấp đậu xanh trong bữa ăn hàng ngày vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giúp phòng ngừa và giảm viêm do gout gây ra một cách hiệu quả.

Cách điều trị gout bằng đậu xanh là mỗi ngày ăn 2 bát đậu xanh ninh nhừ, không gia vị (đậu xanh để nguyên vỏ).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng vỏ các loại đậu có tác dụng cao trong quá trình giải độc tố trong cơ thể người bệnh, vì vậy không nên bỏ vỏ đậu xanh khi chế biến.

Đồng thời trong thời gian này người mắc bệnh gout cần phải kiêng các thức ăn giàu đạm, chứa nhiều purin như nội tạng động vật, trứng vịt lộn, cá biển… Các loại thực phẩm khác như tôm, cua, sò, ốc, hến, cá nước ngọt, trứng… không cần kiêng tuyệt đối tuy nhiên cũng nên hạn chế. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt,… bởi đây là những chất có thể khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, đậu xanh có tác dụng làm hạ huyết áp, vì thế những ai huyết áp thấp cần lưu ý, ngoài việc ăn kiêng thì ăn thêm những đồ ăn khác bù lại để duy trì huyết áp. Bởi nếu huyết áp không ổn định thì bệnh sẽ không khỏi, thậm chí còn khiến bệnh nhân mệt mỏi hơn.

Trong quá trình điều trị gout bằng đậu xanh, người bệnh cần uống nhiều nước trong ngày để thải bớt lượng acid uric thừa trong cơ thể, ăn nhiều rau xanh (như súp lơ, su hào…), hoa quả và duy trì chế độ luyện tập thể thao vừa sức và đều đặn.

chua-benh-gout-bang-dau-xanh

Phương pháp chữa gout bằng đậu xanh chỉ là phương pháp tạm thời, không điều trị triệt để bệnh gout.

Phương pháp chữa gout bằng đậu xanh chỉ là phương pháp tạm thời, không điều trị triệt để bệnh gout. Vì vậy người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*