Home » Sống khỏe » Chơi thể thao có làm đau mỏi đốt sống thắt lưng không?

Chơi thể thao có làm đau mỏi đốt sống thắt lưng không?

Chào bác sĩ! Tôi bị đau mỏi đốt sống thắt lưng, tôi rất thích chơi thể thao sau mỗi giờ làm việc, có phải do tôi chơi thể thao nhiều nên gây đau mỏi vùng thắt không? Tôi chơi cầu lông vào buổi chiều, khoảng hơn 1h/ngày. Tôi đã đi chụp film cột sống, kiểm tra nước tiểu thì không thấy dấu hiệu gì, nếu ngồi thẳng thì không mỏi nhưng chỉ cần ngồi hơi cong thì lại đau mỏi đốt sống thắt lưng rất khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nếu tình trạng này kéo dài có ảnh hưởng gì không?

Lê Đình Phong (32 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới bệnh viện Thu Cúc. Với lo lắng về chứng đau mỏi đốt sống thắt lưng, chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau:

choi-the-thao-co-gay-dau-moi-dot-song-that-lung.jpg2

Đau mỏi đốt sống thắt lưng có thể do tư thế sinh hoạt, làm việc hàng ngày gây ra

Đau mỏi đốt sống thắt lưng cũng như đau mỏi xương khớp ở các vị trí khác là bệnh hay gặp với rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào độ tuổi, tính chất công việc, thói quen hoạt động thường ngày hoặc triệu chứng bệnh mà định hướng tìm các nguyên nhân khác nhau.

Trường hợp của bạn còn trẻ mà đã thường xuyên đau mỏi đốt sống thắt lưng cần định hướng xem có phải do tư thế lao động, sinh hoạt thường ngày của bạn không. Thường triệu chứng đau mỏi đốt sống thắt lưng hay gặp ở những người thường xuyên ngồi nhiều, hoặc có tư thế làm việc hay phải cúi khom, bê vác nặng,…

choi-the-thao-co-gay-dau-moi-dot-song-that-lung

Ngoài nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt thì đau mỏi đốt sống thắt lưng còn có thể do mắc bệnh lý

Một người nếu phải ngồi nhiều giờ liên tục khiến đĩa đệm cột sống thắt lưng luôn phải chịu áp lực lớn, việc ngồi ở tư thế cúi khom kéo dài nhiều giờ sẽ khiến cho khối cơ, dây chằng cột sống cũng như các vùng chịu lực khác luôn bị căng thẳng và trở nên mệt mỏi, làm các triệu chứng đau tăng.

Để tránh tình trạng này, bạn cần chú ý trong tư thế sinh hoạt, khi ngồi, và luyện tập thể dục đều đặn để cột sống cũng như toàn bộ cơ thể thư giãn. Hoạt động thể thao mỗi ngày vừa sức hoàn toàn không phải là nguyên nhân gây đau mỏi vùng đốt sống thắt lưng.

Theo như bạn nói, bạn có thói quen chơi cầu lông, vậy bạn có thể xem lại tư thế khi chơi thể thao, tránh tư thế vặn người,nghiêng nhiều về một bên,…

Tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa Cơ Xương Khớp để thăm khám cụ thể và được các bác sĩ tư vấn về tình trạng của bạn để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*