Home » Thời Sự » Chính sách đúng cần giải pháp thực hiện đồng bộ

Chính sách đúng cần giải pháp thực hiện đồng bộ

Thời gian qua, tỉnh Tiền Giang đã vận dụng và triển khai nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển trong sản xuất nông nghiệp, trong đó có Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14-11-2013 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân đầu tư thêm máy móc, thiết bị vào sản xuất nông nghiệp nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số trở ngại, cho nên số lượt khách hàng và doanh số cho vay tại các ngân hàng thương mại còn thấp. Nguyên nhân do quy định danh sách chủng loại máy, thiết bị được hưởng chính sách hỗ trợ còn hạn chế; lãi suất tín dụng của Nhà nước còn cao, trong khi hồ sơ vay vốn đòi hỏi cần có tài sản thế chấp, thủ tục rườm rà, thời hạn cho vay ngắn. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách chưa được nhiều địa phương quan tâm đúng mức; kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ cho nên việc đưa máy móc vào đồng ruộng gặp khó khăn; năng lực nghiên cứu, chế tạo, cung ứng máy móc, thiết bị trong nước về thu hoạch và chế biến, bảo quản còn nhiều hạn chế. Hằng năm, tổn thất sau thu hoạch lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và Tiền Giang nói riêng vẫn thường ở mức từ 13 đến 14%.

Do đó, vấn đề cần thiết phải làm để giảm tổn thất sau thu hoạch không chỉ ở Tiền Giang mà ở cả khu vực ĐBSCL, đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các nội dung của Quyết định 68 của Chính phủ đến các đối tượng là doanh nghiệp và người dân tham gia sản xuất, về hiệu quả của việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất trước và sau thu hoạch; ban hành các chính sách hỗ trợ về khoa học – công nghệ, phát triển sản xuất và mở rộng thị trường đối với các cơ sở sản xuất thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc nâng cao tay nghề của công nhân sản xuất, lắp ráp máy; tổ chức tập huấn về kỹ thuật vận hành, bảo dưỡng thiết bị cơ giới hóa cho nông dân khi họ đầu tư thiết bị phục vụ sản xuất; xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật có kiến thức chuyên môn và am hiểu về máy móc thiết bị cơ giới hóa đến từng huyện, xã nhằm làm cầu nối hỗ trợ nông dân về kỹ thuật vận hành máy móc trang thiết bị. Ngoài ra, rất cần sự vào cuộc của Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cải tiến thủ tục cho vay, nhất là ưu tiên cho vay các dự án đầu tư chế tạo máy nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ phục vụ cơ giới hóa trong sản xuất và chế biến nông nghiệp.

VŨ KIỀU (Tiền Giang)

máy lọc nước kangaroo
bếp từ
máy lọc nước