Home » Sống khỏe » Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Trẻ còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa canxi và phốt pho (những chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ). Vậy, triệu chứng trẻ bị còi xương và chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như thế nào sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng trẻ bị còi xương

Khi bị còi xương, trẻ em thường có biểu hiện hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, thường ra nhiều mồ hôi khi ngủ và giật mình.

Bệnh còi xương sẽ làm trẻ có hiện tượng rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

Răng mọc chậm, táo bón. Chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng lớn tới sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ

Trẻ thường có các biểu hiện ở xương như: thóp rộng, trán dô, đầu bẹp cá trê…

Những triệu chứng này cũng thường xuất hiện ở những trẻ sinh non, sinh đôi, trẻ quá bụ bẫm, trẻ nuôi bằng sữa bò, trẻ sinh vào mùa đông. Trẻ bị còi xương sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ, vì thế, khi có những triệu chứng bệnh còi xương, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị và có chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Khi trẻ bị còi xương, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe cho trẻ, cải thiện tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng của trẻ. Theo các chuyên gia y tế, cha mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương như sau:

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Khi trẻ bị còi xương, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, giúp cải thiện tình trạng bệnh của trẻ

– Cung cấp đủ năng lượng theo lứa tuổi của trẻ. Bữa ăn hợp lý phải bảo đảm đủ bốn nhóm thực phẩm: Chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cung cấp đủ năng lượng hàng ngày của trẻ bằng cách ăn đủ các bữa cháo, bột, cơm… Ăn theo nhu cầu của từng lứa tuổi, bổ sung đầy đủ dầu mỡ trong các bữa ăn.

– Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm ,cua, trứng, sữa.

– Chọn các thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, những thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm như: trứng, sữa, thủy sản, thịt…

– Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì nên bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi.

– Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, củ quả có màu sắc để kích thích sự thèm ăn của trẻ. Rau, củ quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, phòng ngừa bệnh táo bón, giúp trẻ hấp thụ tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương cần có nhiều rau xanh, củ quả để cung cấp thêm vitamin cho cơ thể

– Chế độ ăn cũng cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng dưới dạng thuốc như: vitamin D, vitamin A, canxi, kẽm, sắt… theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Khuyến khích trẻ vận động hàng ngày để tăng trưởng chiều cao bằng các môn thể thao như: bơi lội, đạp xe, chơi cầu lông…

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng sức khỏe của trẻ, đồng thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*